Normal view

There are new articles available, click to refresh the page.
Today — 30 September 2023Main stream

Lãi suất liên ngân hàng tăng trở lại, chính sách tiền tệ liệu có đảo chiều?

 Huyền Anh -- Lãi suất liên ngân hàng tăng trở lại sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mở lại kênh hút tiền qua tín phiếu. Trong khi tỷ giá tăng mạnh, nhiều người đặt câu hỏi liệu NHNN có tiếp tục giảm lãi suất điều hành trong những tháng cuối năm hay sẽ đảo chiều chính sách tiền tệ?

Tín dụng tăng trưởng ì ạch, thanh khoản ngân hàng đang dư thừa lớn, các ngân hàng đưa lãi suất xuống mức thấp ngang bằng với thời điểm dịch Covid-19; đồng thời lãi suất trên thị trường liên ngân hàng gần đây liên tục về sát mức 0%.

Lãi suất liên ngân hàng tăng trở lại

Cụ thể, lãi suất kỳ hạn qua đêm xuống 0,14/năm, 1 tuần quanh 0,33%/năm, 2 tuần 0,49%/năm, 1 tháng 1,1%/năm, 3 tháng 3,07%/năm, 6 tháng 4,94%/năm… Riêng lãi suất USD trên thị trường liên ngân hàng dao động từ 5 - 5,74%/năm ở các kỳ hạn. Lãi suất tiền đồng liên tục giảm, trong khi USD lại tăng lên càng làm cho mức chênh lệch lãi suất giữa tiền đồng và USD ngày càng tăng cao. Điều này gây sức ép lên tỷ giá, đó là nguyên nhân khiến NHNN phải hút tiền về qua tín phiếu sau hơn 6 tháng tạm ngưng trong bối cảnh thanh khoản hệ thống dư thừa.

Tuy nhiên, ngay sau động thái hút tiền về của NHNN, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng tăng nhẹ. Theo số liệu mới nhất được NHNN công bố, lãi suất bình quân liên ngân hàng tại kỳ hạn qua đêm (kỳ hạn chính chiếm khoảng 85 - 90% giá trị giao dịch) đã tăng lên 0,15% trong phiên 28/9 từ mức 0,14% ghi nhận vào phiên 21/9. Lãi suất các kỳ hạn chủ chốt khác cũng có xu hướng tăng như: kỳ hạn 1 tuần tăng từ 0,33% lên 0,35%; kỳ hạn 2 tuần hiện ở mức 0,55%; kỳ hạn 1 tháng tăng từ 1,03% lên 1,14%.

Một câu hỏi đặt ra là việc hút tiền về của NHNN có ảnh hưởng đến lãi suất tiền đồng hay không? Về việc này, một chuyên gia cho rằng lượng tiền hút về tính đến thời điểm hiện nay chưa đến 1 tỷ USD trong bối cảnh các ngân hàng dư thừa thanh khoản nên sẽ không tác động đến mặt bằng lãi suất tiền đồng. Hơn nữa qua 4 lần điều chỉnh lãi suất điều hành đi xuống, mặt bằng lãi suất huy động trên thị trường hiện nay vẫn còn đang thực dương. Lãi suất cho vay giảm chậm nhưng cũng đã đi xuống nhưng tăng trưởng tín dụng vẫn không nhanh lên được.

Bên cạnh đó, "tay trái" hút tiền về, "tay phải" lại đẩy tín dụng, đưa nguồn vốn ra thị trường. NHNN sử dụng thị trường mở sau nhiều tháng không có giao dịch nào cho thấy sự linh hoạt trong điều hành chính sách.

Từ đầu năm đến nay, huy động vốn của Vietcombank cao gấp 6 lần tốc độ tăng tín dụng

Trên toàn hệ thống, theo số liệu của NHNN, tính tới giữa tháng 9/2023, tín dụng mới tăng 5,56%, bằng một nửa tốc độ tăng tín dụng cùng kỳ năm ngoái. Lãnh đạo NHNN cho hay, nguyên nhân chủ yếu khiến tín dụng tăng thấp xuất phát từ các yếu tố khách quan như: cầu đầu tư, sản xuất - kinh doanh, tiêu dùng giảm; sức khỏe doanh nghiệp suy yếu, một số nhóm khách hàng có nhu cầu nhưng chưa đáp ứng điều kiện vay vốn, nhất là nhóm doanh nghiệp nhỏ và vừa; cầu tín dụng bất động sản của cá nhân giảm mạnh…

Ngân hàng bắt đầu thắt chặt chính sách tiền tệ?

Có thể thấy, động thái phát hành tín phiếu để hút tiền về được NHNN sử dụng trong 6 ngày liên tiếp gần đây. Theo đó, nhà điều hành đã hút về tổng cộng 90.000 tỷ đồng từ các nhà băng. Khối lượng phát hành ban đầu ở mức 10.000 tỷ đồng cho ba phiên đầu tiên, sau đó tăng lên 20.000 tỷ đồng trong ba phiên gần nhất. Liệu đây có phải động thái đảo chiều, thắt chặt chính sách tiền tệ của NHNN?

Lo ngại khả năng đảo chiều chính sách tiền tệ theo hướng thắt chặt cũng khá dễ hiểu. Bởi so sánh với thời điểm tháng 6 năm ngoái, thanh khoản tại các ngân hàng dồi dào, Ngân hàng Nhà nước cũng đã phát hành tín phiếu trên kênh thị trường mở, với tổng khối lượng phát hành lên đến gần 660.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo giới phân tích, bối cảnh hiện tại đã có nhiều sự khác biệt dù thanh khoản tại các ngân hàng tại hai thời điểm đều dồi dào. Song nguyên nhân của vấn đề này trong năm nay lại khác nhiều so với năm trước.

Cụ thể, trong năm 2022, nguyên nhân chủ yếu đến từ tăng trưởng tín dụng chạm mức trần hạn mức từ giữa năm thì năm 2023 vấn đề tín dụng tăng chậm là do kinh tế tăng trưởng chậm lại. Tăng trưởng tín dụng tại ngày 15/9 chỉ ở mức 5,5% so với đầu năm.

Trong báo cáo mới phát hành, Bộ phận phân tích Công ty chứng khoán SSI (SSI Research) cho rằng, đây là hoạt động thường thấy nhằm điều chỉnh trạng thái thanh khoản ngắn hạn của hệ thống. "Động thái phát hành tín phiếu của NHNN nhằm điều chỉnh trạng thái thanh khoản ngắn hạn trên hệ thống và là hoạt động thường thấy từ các ngân hàng trung ương, không đồng nghĩa với việc NHNN sẽ đảo chiều chính sách tiền tệ", nhóm phân tích nhận xét.

Trên thực tế, việc phát hành tín phiếu còn có thể được coi là tích cực, thay vì Ngân hàng Nhà nước lựa chọn phương án bán ngoại tệ từ dự trữ ngoại hối. Thông qua nghiệp vụ này, cơ quan quản lý có thể có những đánh giá mức độ dồi dào của thanh khoản, điều chỉnh mức lãi suất trên thị trường 2 - thị trường liên ngân hàng - để cân đối giữa áp lực tỷ giá.

Lý giải nguyên nhân hút tiền qua kênh tín phiếu, Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà cho biết, USD tăng giá mạnh thời gian gần đây, hiện NHNN đang theo dõi sát thị trường ngoại tệ, đang điều hành để ổn định tỷ giá. Mặc dù vậy, ông Hà cũng nêu thế khó của nhà điều hành khi lãi suất và tỷ giá có mối quan hệ chặt chẽ với nhau.

“Mấy ngày gần đây, NHNN đã phải điều tiết tín phiếu ngắn hạn để giảm bớt thanh khoản dư thừa trên hệ thống, cố gắng để không tác động lớn tới mặt bằng lãi suất. Hiện nay, lãi suất thị trường liên ngân hàng vẫn ổn định. Dù vậy, áp lực thời gian tới vẫn rất lớn khi chúng ta cần cân đối giữa lãi suất và tỷ giá”, Phó Thống đốc nhận định.

Nhìn nhận về động thái hút ròng qua kênh tín phiếu, Chứng khoán Maybank (MBKE) nhận định, việc cân nhắc hút tiền trong hệ thống hiện nay của NHNN là một biện pháp giảm áp lực tỷ giá, đưa về mức mục tiêu (xấp xỉ 3% cho năm nay). Trong tháng 8-9, tỷ giá đã tăng nhanh và có dấu hiệu vượt khỏi ngưỡng mục tiêu (trên 3%).

 


https://www.vnbloggers.com/

Before yesterdayMain stream

Truyền Thông Việt | Nguon Tin - Vinamilk đứng Top 5 thương hiệu sữa có tính bền vững cao nhất toàn cầu

Vinamilk đứng Top 5 thương hiệu sữa có tính bền vững cao nhất toàn cầu

By VietAdvertising.Com

Vinamilk là đại diện duy nhất của Đông Nam Á lọt Top 5 Thương hiệu sữa có tính bền vững cao nhất toàn cầu (theo chỉ số Giá trị nhận thức về tính bền vững-SPV) do Brand Finance mới công bố.

Theo báo cáo Thực phẩm và Đồ uống Toàn cầu năm 2023 do Brand Finance công bố mới đây, Vinamilk là đại diện duy nhất của Đông Nam Á lọt Top 5 Thương hiệu sữa có tính bền vững cao nhất toàn cầu (theo chỉ số Giá trị nhận thức về tính bền vững-SPV).

Hơn nữa, điểm nhận thức về tính bền vững của Vinamilk cao nhất Top 10 (với 5,75 điểm), vượt qua nhiều tên tuổi lớn khác trong ngành sữa thế giới.

Tính bền vững của thương hiệu - khía cạnh mới đang được quan tâm

Theo Bảng xếp hạng 100 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam năm 2023 do Brand Finance (tổ chức định giá thương hiệu hàng đầu thế giới, trụ sở tại Anh Quốc) công bố, Vinamilk là Doanh nghiệp dẫn đầu Top 10 thương hiệu có tính bền vững cao, góp phần nâng giá trị thương hiệu lên mốc 3 tỷ USD (từ mức hơn 2,8 tỷ USD vào năm ngoái).

Không dừng lại ở phạm vi quốc gia, những đóng góp cho phát triển bền vững của Vinamilk còn được cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

Theo báo cáo toàn cầu Thực phẩm và Đồ uống do Brand Finance công bố mới đây, Vinamilk là đại diện duy nhất của Đông Nam Á lọt Top 5 Thương hiệu sữa có tính bền vững cao nhất toàn cầu (theo SPV).

Cụ thể, theo bảng xếp hạng này, giá trị nhận thức về tính bền vững tại Vinamilk được Brand Finance định lượng là 253 triệu USD, xếp thứ 5 trong Top 10. Trong khi đó, điểm nhận thức về tính bền vững (tính trên thang điểm 10) của Vinamilk cao nhất Top 10 với 5,75 điểm, vượt qua nhiều thương hiệu khác đến từ các quốc gia có ngành sữa phát triển như Trung Quốc, Pháp, Nhật Bản… Đây là kết quả rất đáng khích lệ khi ngành sữa Việt Nam còn non trẻ so với nhiều quốc gia, đặc biệt là về lĩnh vực phát triển bền vững.

Cũng theo báo cáo trên, Vinamilk tiếp tục duy trì thứ hạng 6 trong Top 10 thương hiệu sữa giá trị nhất toàn cầu và Top 2 thương hiệu mạnh toàn cầu của ngành sữa. Có thể thấy, bên cạnh giá trị và sức mạnh, yếu tố “phát triển bền vững” của thương hiệu là điểm nổi bật trong báo cáo năm nay, khi xu hướng này đang được đẩy mạnh trên phạm vi quốc tế.

Ông Alex Haigh, đại diện Brand Finance khu vực châu Á-Thái Bình Dương, nhận định: “Vinamilk đang hướng đến mục tiêu Net Zero 2050 và liên tục đi đầu trong mô hình kinh tế tuần hoàn, nông nghiệp tái tạo. Ngoài phạm vi môi trường, Vinamilk cũng đang hỗ trợ cộng đồng địa phương và khách hàng, đơn cử như chương trình Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam với hơn 42 triệu ly sữa đã được mang đến cho trẻ em Việt Nam. Hoạt động kinh doanh ổn định là minh chứng rõ ràng cho thấy các nỗ lực phát triển bền vững đang được đền đáp.”

Giảm thiểu dấu chân carbon và sản phẩm dẫn dắt tiêu thụ có trách nhiệm, là 2 hạng mục mà Vinamilk được vinh danh ở giải thưởng Top 50 Doanh nghiệp Phát triển bền vững Việt Nam vừa qua (do tạp chí Nhịp cầu Đầu tư công bố). Theo lãnh đạo doanh nghiệp, đây cũng là 2 trong số nhiều khía cạnh mà Vinamilk đang chú trọng.

Tại tọa đàm “Thúc đẩy mô hình kinh doanh hướng tới Net Zero” thuộc khuôn khổ giải thưởng này, ông Lê Thành Liêm, Giám đốc Điều hành Tài chính của Vinamilk, lý giải về những động lực để doanh nghiệp theo đuổi mục tiêu Net Zero: “Người tiêu dùng là động lực buộc doanh nghiệp phải thực hành phát triển bền vững. Người tiêu dùng ngày càng quan tâm nhiều hơn đến các vấn đề môi trường, lợi ích cộng đồng bên cạnh chất lượng sản phẩm và đưa ra yêu cầu ngày càng cao ở các sản phẩm xanh… Điều này là thách thức nhưng sẽ là động lực lớn nhất cho doanh nghiệp và thương hiệu để phát triển theo hướng bền vững hơn,” ông Liêm chia sẻ.

Cụ thể, gần đây nhất, trong giai đoạn chiến lược 2022-2026, Vinamilk đã công bố phát triển bền vững trở thành 1 trong 4 mũi nhọn chiến lược và chương trình hành động, cùng lộ trình tiến đến mục tiêu Net Zero vào năm 2050. Vinamilk cũng được xác nhận là công ty sữa đầu tiên tại Việt Nam có cả nhà máy và trang trại đạt trung hòa carbon theo tiêu chuẩn Pas 2060: 2014, với 2 đơn vị là Nhà máy sữa Vinamilk Nghệ An và Trang trại bò sữa Vinamilk Nghệ An đã trở thành những đơn vị đầu tiên đạt trung hòa carbon theo tiêu chuẩn này.

 
 
Vinamilk được vinh danh là Thương hiệu sữa đứng thứ 6 thế giới tại Lễ công bố Top 100 thương hiệu có giá trị nhất Việt Nam 2023 vừa qua. (Nguồn: Vinamilk)© Vinamilk

Vinamilk cũng là một điển hình cho thấy việc đầu tư cho tính bền vững của doanh nghiệp nói chung và thương hiệu nói riêng là cả một quá trình, chứ không chỉ là nhất thời trong ngắn hạn. Từ năm 2012, doanh nghiệp này đã được biết đến nhiều qua việc phát hành Báo cáo Phát triển Bền vững theo các chuẩn mực Thế giới, được thực hiện công phu, chi tiết, minh bạch và kiểm toán bởi bên thứ 3. Đây cũng là thời điểm, Vinamilk triển khai hàng loạt dự án phát triển bền vững mà đến nay đã mang lại kết quả tích cực như Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam, triển khai năng lượng mặt trời, năng lượng xanh cho toàn bộ trang trại và nhà máy…

 

Từ năm nay, Vinamilk cũng triển khai hàng loạt dự án mới để thúc đẩy tiến trình này như “Trồng cây hướng đến Net Zero” (phối hợp cùng Bộ Tài nguyên & Môi trường); “Cánh rừng Net Zero Vinamilk Đất mũi Cà Mau;” hoàn tất thực hiện kiểm kê đo lường khí nhà kính tại nhà máy, trang trại; nghiên cứu & phát triển các sản phẩm có yếu tố xanh, bền vững… Từ đó, đưa các thông điệp về phát triển bền vững từ doanh nghiệp đến với chính nhân viên, người tiêu dùng và lan tỏa rộng hơn ra cộng đồng, góp phần thúc đẩy xu hướng tiêu dùng bền vững phát triển./.

By: @...
25 September 2023 at 00:20

Đại gia “khét tiếng” Sài Gòn sở hữu 30.000 căn nhà là ai?

 Chú Hoả (1845-1901) tên khai sinh là Hui Bon Hoa, Jean Baptiste Hui Bon Hoa, phiên âm là Hứa Bổn Hỏa. Chú Hoả là nhân vật thứ 4 trong câu nói "Nhất Sỹ, nhì Phương, tam Xường, tứ Hỏa" lừng lẫy một thời. Ông là phú hộ giàu có Sài Gòn xưa.

Dù xếp ở vị trí thứ 4 nhưng chú Hoả lại là người nắm giữ hơn 40% bất động sản Sài Gòn thời đó. Ông sở hữu tới hơn 30.000 căn nhà ở các vị trí đắc địa nhất Sài Thành.

Phất lên nhờ nhặt phế liệu

Theo nhiều giai thoại kể lại, vị đại gia Sài Gòn có xuất thân nghèo khổ, từng kiếm sống bằng nghề buôn bán phế liệu, thu mua ve chai. Từ đó cũng sinh ra nhiều giai thoại về quá trình "đổi đời" của trùm bất động sản Sài Gòn xưa.

Nhiều người đồn đoán rằng chú Hoả giàu lên là nhờ mua được một bức tượng đúc đồng chứa đầy vàng bên trong. Trong khi đó, một số khác cho rằng ông kiếm được khoản tiền lớn khi phân loại thành công vàng từ 20.000 máy truyền tin cũ.

 

 

 
 
Chú Hoả là đại gia nức tiếng Sài Gòn xưa. Ảnh: tư liệu
Chú Hoả là đại gia nức tiếng Sài Gòn xưa. Ảnh: tư liệu© Kiến Thức

Dù chưa có ai xác nhận song những câu chuyện này đều nhắc đến quá trình chịu thương, chịu khó và đầy khôn ngoan của Chú Hỏa. Nhờ con mắt tinh tường, tài trí hơn người, Chú Hoả đã mua lại toàn bộ khu đất tại trung tâm Sài Gòn và cho san lấp rồi xây nên Chợ Bến Thành – Khu chợ Mới lớn nhất thời bấy giờ và tồn tại cho đến ngày nay như một nét kiến trúc văn hóa độc đáo.

Sau đó, ông đã nhanh tay mua hết vùng đất xung quanh đó. Đến khi chợ xây xong, ông sở hữu trong tay 20.000 nền nhà thuộc đất vàng, sau tăng dần lên 30.000. Ông cho thuê những ngôi nhà đó, thu lợi nhuận và đầu tư xây dựng những công trình khác.

Vua nhà đất Sài Gòn với nhiều công trình mang giá trị lịch sử

Thời xưa, dân Sài Gòn ai cũng biết đến câu nói "Đi tàu Chú Hỷ, ở nhà Chú Hỏa”. Bởi lẽ, chú Hỏa là trùm bất động sản, người chiếm lĩnh thị trường nhà đất lúc bấy giờ. Ông cũng là người góp phần to lớn tạo nên diện mạo “Sài Gòn - Hòn ngọc Viễn Đông”.

Hơn 30.000 căn nhà mặt phố của Chú Hoả trải khắp khu vực Sài Gòn - Gia Định - Chợ Lớn. Bằng việc cho thuê nhà và đầu tư mảng xây dựng, ông đã nhanh chóng thành lập được công ty mang tên Hứa Bổn Hỏa và các con.

Cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20, con đường sự nghiệp của gia đình ông phất lên "như diều gặp gió". Chú Hoả không chỉ dành tiền xây dựng các dinh thự hoành tráng cho gia đình, mà còn đầu tư xây những dãy phố, công trình công cộng như bệnh viện, khách sạn...

  

Chợ Bến Thành được khởi công xây dựng từ năm 1912 đến cuối tháng 3 năm 1914 thì hoàn tất. Ảnh tư liệu
Chợ Bến Thành được khởi công xây dựng từ năm 1912 đến cuối tháng 3 năm 1914 thì hoàn tất. Ảnh tư liệu© Kiến Thức

Ngày nay, nhiều công trình vẫn được sử dụng và mang lại giá trị lịch sử lớn như Bệnh viện Từ Dũ (trước là Bảo sanh viện Đông Dương - Maternité Indochinoise), Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn (trước là Chẩn Y Viện)...

Cơ ngơi nổi tiếng của Hứa Bổn Hoả là căn biệt phủ có 99 cửa tại khu tứ giác đắc địa của Sài Gòn là phố Phó Đức Chính - Lê Thị Hồng Gấm - Calmette - Nguyễn Thái Bình. Tòa nhà được các hậu duệ nhà họ Hứa xây dựng, nhằm thực hiện ước nguyện có một căn nhà chung cho toàn bộ con cháu sinh sống của Chú Hoả.

 

 

 
 
Biệt phủ có 99 cửa. Ảnh: Baophapluat
Biệt phủ có 99 cửa. Ảnh: Baophapluat© Kiến Thức

Căn biệt thự được thực hiện trong vòng 5 năm, do kiến trúc sư người Pháp thiết kế. Dinh thự nguy nga, có 4 tầng với lối kiến trúc cổ hòa hợp giữa hai trường phái Á – Âu. Đây cũng là nơi đầu tiên ở Sài Gòn có thang máy - một trong những thứ xa xỉ bậc nhất Việt Nam đầu thế kỷ 20.

 Năm 1975, khi gia đình Chú Hứa chuyển sang nước ngoài định cư, toà nhà đã được sử dụng làm Bảo tàng Mỹ thuật TP HCM.Truyền Thông Việt | Nguon Tin - Tại sao Odoo ERP lại được nhiều nhà quản trị tin dùng?

Tại sao Odoo ERP lại được nhiều nhà quản trị tin dùng?

By Huyen Seatek

 1. Tổng quan về phần mềm Odoo ERP

      Odoo là một ứng dụng mã nguồn mở (open-source) quản lý doanh nghiệp tích hợp (Enterprise Resource Planning - ERP) và ứng dụng quản lý tương tác khách hàng (Customer Relationship Management - CRM). Nó được phát triển bởi Odoo S.A. và đã trở thành một trong những hệ thống ERP phổ biến và mạnh mẽ trên thế giới.


Odoo cung cấp một loạt các ứng dụng và module cho nhiều khía cạnh khác nhau của quản lý doanh nghiệp, bao gồm quản lý tồn kho, quản lý dự án, quản lý tài chính, quản lý sản xuất, quản lý nhân sự, quản lý bán hàng, và nhiều ứng dụng khác. Mỗi ứng dụng hoặc module trong Odoo có thể được tùy chỉnh và tích hợp để phù hợp với nhu cầu cụ thể của doanh nghiệp.


Một điểm mạnh của Odoo là tích hợp sâu với các ứng dụng khác, cho phép doanh nghiệp quản lý toàn bộ quy trình kinh doanh từ một nền tảng duy nhất. Odoo cũng hỗ trợ nhiều ngôn ngữ và được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu.


Dưới dạng mã nguồn mở, Odoo cho phép người dùng tùy chỉnh và phát triển thêm tính năng theo nhu cầu của họ. Điều này làm cho Odoo trở thành một giải pháp linh hoạt và phù hợp cho nhiều loại doanh nghiệp, từ các doanh nghiệp nhỏ đến các tập đoàn lớn.


 1. Tại sao Odoo ERP lại được nhiều nhà quản trị tin dùng • Odoo ERP là giải pháp hữu ích trong quản lý doanh nghiệp

    Hiện nay Odoo ERP đã được tích hợp với hơn 1000 module với nhiều chức năng riêng biệt, điều này sẽ giúp cho các doanh nghiệp có thể đáp ứng nhiều nhu cầu kinh doanh trong mỗi lĩnh vực và mọi ngành nghề khác nhau.


 • Tích hợp đa ứng dụng

    Odoo cung cấp một loạt các ứng dụng và module cho nhiều khía cạnh khác nhau của quản lý doanh nghiệp như quản lý tồn kho, quản lý tài chính, quản lý nhân sự, CRM, quản lý dự án, và nhiều ứng dụng khác. Điều này giúp tất cả thông tin liên quan đến doanh nghiệp được lưu trữ và quản lý từ một nền tảng duy nhất.


 • Tích hợp sâu với các ứng dụng khác

    Odoo có khả năng tích hợp sâu với các ứng dụng và dịch vụ khác, bao gồm các dịch vụ bảo mật, thanh toán trực tuyến, và thậm chí tích hợp với các ứng dụng và dịch vụ của bên thứ ba.


 • Chi phí chi trả thấp

    Với một phần mềm hữu ích được nhiều nhà doanh nghiệp tin dùng với các công nghệ mới và tân tiến nhất, tuy nhiên việc sở hữu một hệ thống ERP lại không tốn quá nhiều chi phí, điều này chính là điểm mạnh của phần mềm Odoo so với các phần mềm quản trị doanh nghiệp khác.


 • Hỗ trợ mạnh mẽ từ cộng đồng

    Vì là phần mềm mã nguồn mở, Odoo có một cộng đồng rộng lớn của các nhà phát triển và người dùng đóng góp vào việc phát triển và hỗ trợ.


 • Phần mềm đã được đánh giá và kiểm chứng

    Hiện nay Odoo ERP được đánh giá là hệ thống quản trị số một tại Bỉ, cùng với việc hơn 1000 lần tải download hằng ngày, với sự hỗ trợ từ mã nguồn mở với cộng đồng sôi động tạo nên tính đa dạng cho phần mềm hơn. Với tính năng linh hoạt và dễ dàng tùy chỉnh theo ý thích phù hợp với mọi nhu cầu của các nhà quản trị hơn, cùng với các module đa dạng phù hợp với mọi dịch vụ khác nhau.


By: @...
23 September 2023 at 00:20

Truyền Thông Việt | Nguon Tin - Tại sao Odoo ERP lại được nhiều nhà quản trị tin dùng?

Tại sao Odoo ERP lại được nhiều nhà quản trị tin dùng?

By Huyen Seatek

 1. Tổng quan về phần mềm Odoo ERP

      Odoo là một ứng dụng mã nguồn mở (open-source) quản lý doanh nghiệp tích hợp (Enterprise Resource Planning - ERP) và ứng dụng quản lý tương tác khách hàng (Customer Relationship Management - CRM). Nó được phát triển bởi Odoo S.A. và đã trở thành một trong những hệ thống ERP phổ biến và mạnh mẽ trên thế giới.


Odoo cung cấp một loạt các ứng dụng và module cho nhiều khía cạnh khác nhau của quản lý doanh nghiệp, bao gồm quản lý tồn kho, quản lý dự án, quản lý tài chính, quản lý sản xuất, quản lý nhân sự, quản lý bán hàng, và nhiều ứng dụng khác. Mỗi ứng dụng hoặc module trong Odoo có thể được tùy chỉnh và tích hợp để phù hợp với nhu cầu cụ thể của doanh nghiệp.


Một điểm mạnh của Odoo là tích hợp sâu với các ứng dụng khác, cho phép doanh nghiệp quản lý toàn bộ quy trình kinh doanh từ một nền tảng duy nhất. Odoo cũng hỗ trợ nhiều ngôn ngữ và được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu.


Dưới dạng mã nguồn mở, Odoo cho phép người dùng tùy chỉnh và phát triển thêm tính năng theo nhu cầu của họ. Điều này làm cho Odoo trở thành một giải pháp linh hoạt và phù hợp cho nhiều loại doanh nghiệp, từ các doanh nghiệp nhỏ đến các tập đoàn lớn.


 1. Tại sao Odoo ERP lại được nhiều nhà quản trị tin dùng • Odoo ERP là giải pháp hữu ích trong quản lý doanh nghiệp

    Hiện nay Odoo ERP đã được tích hợp với hơn 1000 module với nhiều chức năng riêng biệt, điều này sẽ giúp cho các doanh nghiệp có thể đáp ứng nhiều nhu cầu kinh doanh trong mỗi lĩnh vực và mọi ngành nghề khác nhau.


 • Tích hợp đa ứng dụng

    Odoo cung cấp một loạt các ứng dụng và module cho nhiều khía cạnh khác nhau của quản lý doanh nghiệp như quản lý tồn kho, quản lý tài chính, quản lý nhân sự, CRM, quản lý dự án, và nhiều ứng dụng khác. Điều này giúp tất cả thông tin liên quan đến doanh nghiệp được lưu trữ và quản lý từ một nền tảng duy nhất.


 • Tích hợp sâu với các ứng dụng khác

    Odoo có khả năng tích hợp sâu với các ứng dụng và dịch vụ khác, bao gồm các dịch vụ bảo mật, thanh toán trực tuyến, và thậm chí tích hợp với các ứng dụng và dịch vụ của bên thứ ba.


 • Chi phí chi trả thấp

    Với một phần mềm hữu ích được nhiều nhà doanh nghiệp tin dùng với các công nghệ mới và tân tiến nhất, tuy nhiên việc sở hữu một hệ thống ERP lại không tốn quá nhiều chi phí, điều này chính là điểm mạnh của phần mềm Odoo so với các phần mềm quản trị doanh nghiệp khác.


 • Hỗ trợ mạnh mẽ từ cộng đồng

    Vì là phần mềm mã nguồn mở, Odoo có một cộng đồng rộng lớn của các nhà phát triển và người dùng đóng góp vào việc phát triển và hỗ trợ.


 • Phần mềm đã được đánh giá và kiểm chứng

    Hiện nay Odoo ERP được đánh giá là hệ thống quản trị số một tại Bỉ, cùng với việc hơn 1000 lần tải download hằng ngày, với sự hỗ trợ từ mã nguồn mở với cộng đồng sôi động tạo nên tính đa dạng cho phần mềm hơn. Với tính năng linh hoạt và dễ dàng tùy chỉnh theo ý thích phù hợp với mọi nhu cầu của các nhà quản trị hơn, cùng với các module đa dạng phù hợp với mọi dịch vụ khác nhau.


By: @...
22 September 2023 at 04:19

Tại sao Odoo ERP lại được nhiều nhà quản trị tin dùng?

 1. Tổng quan về phần mềm Odoo ERP

      Odoo là một ứng dụng mã nguồn mở (open-source) quản lý doanh nghiệp tích hợp (Enterprise Resource Planning - ERP) và ứng dụng quản lý tương tác khách hàng (Customer Relationship Management - CRM). Nó được phát triển bởi Odoo S.A. và đã trở thành một trong những hệ thống ERP phổ biến và mạnh mẽ trên thế giới.


Odoo cung cấp một loạt các ứng dụng và module cho nhiều khía cạnh khác nhau của quản lý doanh nghiệp, bao gồm quản lý tồn kho, quản lý dự án, quản lý tài chính, quản lý sản xuất, quản lý nhân sự, quản lý bán hàng, và nhiều ứng dụng khác. Mỗi ứng dụng hoặc module trong Odoo có thể được tùy chỉnh và tích hợp để phù hợp với nhu cầu cụ thể của doanh nghiệp.


Một điểm mạnh của Odoo là tích hợp sâu với các ứng dụng khác, cho phép doanh nghiệp quản lý toàn bộ quy trình kinh doanh từ một nền tảng duy nhất. Odoo cũng hỗ trợ nhiều ngôn ngữ và được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu.


Dưới dạng mã nguồn mở, Odoo cho phép người dùng tùy chỉnh và phát triển thêm tính năng theo nhu cầu của họ. Điều này làm cho Odoo trở thành một giải pháp linh hoạt và phù hợp cho nhiều loại doanh nghiệp, từ các doanh nghiệp nhỏ đến các tập đoàn lớn.


 1. Tại sao Odoo ERP lại được nhiều nhà quản trị tin dùng • Odoo ERP là giải pháp hữu ích trong quản lý doanh nghiệp

    Hiện nay Odoo ERP đã được tích hợp với hơn 1000 module với nhiều chức năng riêng biệt, điều này sẽ giúp cho các doanh nghiệp có thể đáp ứng nhiều nhu cầu kinh doanh trong mỗi lĩnh vực và mọi ngành nghề khác nhau.


 • Tích hợp đa ứng dụng

    Odoo cung cấp một loạt các ứng dụng và module cho nhiều khía cạnh khác nhau của quản lý doanh nghiệp như quản lý tồn kho, quản lý tài chính, quản lý nhân sự, CRM, quản lý dự án, và nhiều ứng dụng khác. Điều này giúp tất cả thông tin liên quan đến doanh nghiệp được lưu trữ và quản lý từ một nền tảng duy nhất.


 • Tích hợp sâu với các ứng dụng khác

    Odoo có khả năng tích hợp sâu với các ứng dụng và dịch vụ khác, bao gồm các dịch vụ bảo mật, thanh toán trực tuyến, và thậm chí tích hợp với các ứng dụng và dịch vụ của bên thứ ba.


 • Chi phí chi trả thấp

    Với một phần mềm hữu ích được nhiều nhà doanh nghiệp tin dùng với các công nghệ mới và tân tiến nhất, tuy nhiên việc sở hữu một hệ thống ERP lại không tốn quá nhiều chi phí, điều này chính là điểm mạnh của phần mềm Odoo so với các phần mềm quản trị doanh nghiệp khác.


 • Hỗ trợ mạnh mẽ từ cộng đồng

    Vì là phần mềm mã nguồn mở, Odoo có một cộng đồng rộng lớn của các nhà phát triển và người dùng đóng góp vào việc phát triển và hỗ trợ.


 • Phần mềm đã được đánh giá và kiểm chứng

    Hiện nay Odoo ERP được đánh giá là hệ thống quản trị số một tại Bỉ, cùng với việc hơn 1000 lần tải download hằng ngày, với sự hỗ trợ từ mã nguồn mở với cộng đồng sôi động tạo nên tính đa dạng cho phần mềm hơn. Với tính năng linh hoạt và dễ dàng tùy chỉnh theo ý thích phù hợp với mọi nhu cầu của các nhà quản trị hơn, cùng với các module đa dạng phù hợp với mọi dịch vụ khác nhau.


IT Developer - Can Tho

 

LẬP TRÌNH VIÊN
Mô tả công việc
- Phát triển Website Digital Marketing.
- Tham gia phát triển/ vận hành phần mềm Odoo.
- Các công việc khác theo sự phân công của quản lý trực tiếp.
Yêu cầu
- Có kinh nghiệm làm việc trên 1 năm trong lĩnh vực lập trình.
- Nắm vững kiến thức về lập trình Web (ReactJS), hiểu biết về các công cụ Digital Marketing, kỹ năng tối ưu hóa SEO.
- Sử dụng thành thạo các ngôn ngữ lập trình như HTML, CSS, JavaScript, PHP hoặc Python.
- Có kinh nghiệm làm việc với hệ thống quản lý dữ liệu như MySQL/MS SQL/PostgreSQL/MongoDB/FireBase…
- Ưu tiên có kinh nghiệm làm việc với Odoo (OpenERP).
Quyền lợi
- Môi trường làm việc chuyên nghiệp, hòa đồng và thân thiện.
- Được trang bị đầy đủ thiết bị làm việc.
- Mức lương thỏa thuận theo năng lực và kinh nghiệm làm việc.
- Chế độ phép năm 12 ngày/ năm.
- Chế độ phúc lợi:
+ Được tham gia bảo hiểm đầy đủ.
+ Được nghỉ các ngày Lễ - Tết, xét tăng lương định kỳ hằng năm (đánh giá nhân sự).
+ Cơ hội thăng tiến cao.
+ ... và nhiều chế độ phúc lợi khác.
🏢 515 đường 30/4, P. Hưng Lợi, Q. Ninh Kiều, TP Cần Thơ.
🕐 Từ thứ 2 đến thứ 6 (8h30 – 17h).
Gửi CV về email: huyen.ho@seatek.vn

Truyền Thông Việt | Nguon Tin - Người Việt cần làm bao nhiêu ngày để mua được iPhone 15?

Người Việt cần làm bao nhiêu ngày để mua được iPhone 15?

By Huyen Seatek

 Một thống kê cho thấy Việt Nam nằm trong top 5 quốc gia và vùng lãnh thổ phải làm nhiều ngày công nhất nếu muốn sở hữu iPhone 15 chính hãng.

Theo bảng xếp hạng iPhone Index 2023 của nền tảng thương mại điện tử quốc tế Picodi, để mua được iPhone 15 Pro với cấu hình thấp nhất, người dùng Việt cần trung bình 55,6 ngày làm việc liên tục. Lương trung bình tại Việt Nam là 7 triệu đồng mỗi tháng, theo Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thống kê tháng 4. Như vậy, thu nhập trung bình của người Việt Nam trong một ngày là 334.000 đồng. Trong khi đó, giá của iPhone 15 Pro được Apple giới thiệu vào rạng sáng nay có giá là 28,99 triệu đồng. Như vậy, thời gian thực tế để người Việt mua smartphone mới cao hơn, khoảng 87 ngày, cao hơn con số mà iPhone Index đưa ra.

Bảng xếp hạng số ngày công cần thiết để mua iPhone 15 Pro 128 GB tại các quốc gia và vùng lãnh thổ mà Apple bán thiết bị chính thức. Nguồn: Picodi

iPhone Index là bảng xếp hạng thường niên được Picodi thực hiện từ năm 2018. Các chỉ số được tính dựa trên giá iPhone do Apple công bố tại các thị trường bán chính thức và lương trung bình lấy từ các website của cơ quan thống kê nhà nước, sau đó chia cho 21 - số ngày làm việc thực tế trong một tháng. Việt Nam bắt đầu có cửa hàng trực tuyến Apple Store từ 18/5.

Cũng theo bảng xếp hạng, người dùng ở Thổ Nhĩ Kỳ tốn nhiều ngày công nhất để sở hữu iPhone 15 Pro với 123,7 ngày, tiếp đến là Philippins 79,5 ngày, Brazil 66,6 ngày và Ấn Độ 55,9 ngày.

Những nơi có số ngày làm việc ít nhất để mua được iPhone là Thụy Sĩ 4,2 ngày, Mỹ 5,3 ngày, Australia 6,3 ngày, Luxembourg 6,5 ngày và Singapore 6,7 ngày.

Bộ bốn iPhone 15 đã được Apple giới thiệu tại sự kiện Wonderlust ngày 12/9 (rạng sáng 13/9, giờ Hà Nội). Và giá bán của iPhone 15 tại Việt Nam cũng đã được Apple công bố, người dùng có thể đặt mua trên cửa hàng trực tuyến Apple Store từ 22/9 và có hàng vào ngày 29/9.

 

 

By: @...
14 September 2023 at 04:20

Truyền Thông Việt | Nguon Tin - Người Việt cần làm bao nhiêu ngày để mua được iPhone 15?

Người Việt cần làm bao nhiêu ngày để mua được iPhone 15?

By Huyen Seatek

  Một thống kê cho thấy Việt Nam nằm trong top 5 quốc gia và vùng lãnh thổ phải làm nhiều ngày công nhất nếu muốn sở hữu iPhone 15 chính hãng.

Theo bảng xếp hạng iPhone Index 2023 của nền tảng thương mại điện tử quốc tế Picodi, để mua được iPhone 15 Pro với cấu hình thấp nhất, người dùng Việt cần trung bình 55,6 ngày làm việc liên tục. Lương trung bình tại Việt Nam là 7 triệu đồng mỗi tháng, theo Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thống kê tháng 4. Như vậy, thu nhập trung bình của người Việt Nam trong một ngày là 334.000 đồng. Trong khi đó, giá của iPhone 15 Pro được Apple giới thiệu vào rạng sáng nay có giá là 28,99 triệu đồng. Như vậy, thời gian thực tế để người Việt mua smartphone mới cao hơn, khoảng 87 ngày, cao hơn con số mà iPhone Index đưa ra.

Bảng xếp hạng số ngày công cần thiết để mua iPhone 15 Pro 128 GB tại các quốc gia và vùng lãnh thổ mà Apple bán thiết bị chính thức. Nguồn: Picodi

iPhone Index là bảng xếp hạng thường niên được Picodi thực hiện từ năm 2018. Các chỉ số được tính dựa trên giá iPhone do Apple công bố tại các thị trường bán chính thức và lương trung bình lấy từ các website của cơ quan thống kê nhà nước, sau đó chia cho 21 - số ngày làm việc thực tế trong một tháng. Việt Nam bắt đầu có cửa hàng trực tuyến Apple Store từ 18/5.

Cũng theo bảng xếp hạng, người dùng ở Thổ Nhĩ Kỳ tốn nhiều ngày công nhất để sở hữu iPhone 15 Pro với 123,7 ngày, tiếp đến là Philippins 79,5 ngày, Brazil 66,6 ngày và Ấn Độ 55,9 ngày.

Những nơi có số ngày làm việc ít nhất để mua được iPhone là Thụy Sĩ 4,2 ngày, Mỹ 5,3 ngày, Australia 6,3 ngày, Luxembourg 6,5 ngày và Singapore 6,7 ngày.

Bộ bốn iPhone 15 đã được Apple giới thiệu tại sự kiện Wonderlust ngày 12/9 (rạng sáng 13/9, giờ Hà Nội). Và giá bán của iPhone 15 tại Việt Nam cũng đã được Apple công bố, người dùng có thể đặt mua trên cửa hàng trực tuyến Apple Store từ 22/9 và có hàng vào ngày 29/9.

 

 

By: @...
14 September 2023 at 04:20

Truyền Thông Việt | Nguon Tin - Star Pacifica liên tục mua vào cổ phiếu của CTCP Tập đoàn KIDO

Star Pacifica liên tục mua vào cổ phiếu của CTCP Tập đoàn KIDO

By VN Solutions

 Cụ thể, Star Pacifica đã mua vào 1 triệu cổ phiếu KDC trong phiên ngày 28/8, tăng sở hữu từ 5,83% lên 6,22%, tương đương hơn 16 triệu cổ phiếu.

Chưa dừng lại ở đó, ngày 29 và 30/8, Star Pacifica tiếp tục mua vào hơn 2,54 triệu cổ phiếu KDC, tăng sở hữu lên 18,55 triệu cổ phiếu, tương ứng 7,21%.
Trên thị trường, đóng cửa phiên ngày 8/9, cổ phiếu KDC xanh điểm tại mức 65.000 đồng/cp, ghi nhận đi ngang trong vòng 3 tháng qua. Thanh khoản bình quân đạt gần 1 triệu cổ phiếu mỗi ngày.
Như vậy, khả năng Star Pacifica đã chi khoảng 230 tỷ đồng để tăng sở hữu tại KDC lên như hiện nay.

 
Về tình hình kinh doanh, năm 2023,  KDC đặt kế hoạch doanh thu thuần 15.000 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 900 tỷ đồng, tăng lần lượt 20% và 76% so với năm 2022. Nếu kế hoạch này hoàn thành, KDC sẽ ghi nhận mức doanh thu kỷ lục, cao nhất từ trước đến nay, còn lợi nhuận cao nhất trong vòng 7 năm qua, kể từ 2017. 

Riêng trong 6 tháng đầu năm 2023, KDC ghi nhận doanh thu thuần đạt 4.377 tỷ đồng, giảm 31% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, lợi nhuận trước thuế đạt 727 tỷ đồng, hoàn thành 80,8% kế hoạch năm và tăng mạnh 71% so với cùng kỳ năm trước.
 
Trong bối cảnh kinh doanh khả quan, KDC đã tăng tỷ lệ sở hữu tại công ty sở hữu thương hiệu bánh bao Thọ Phát lên 51% vào ngày 23/8 vừa qua. Theo kế hoạch, KDC sẽ tiếp tục nâng sở hữu lên hơn 70% trong quý 3/2023. 
 
KDC cho biết sẽ sử dụng Thọ Phát kết hợp cùng mảng bánh hiện tại của Tập đoàn, dự kiến mang về doanh thu khoảng 2.000 tỷ đồng và lợi nhuận 200 tỷ đồng trong năm 2023.
Bên cạnh đó, KDC cũng đã trở lại đường đua ngành bánh trung thu năm 2023 khi dự kiến tung ra thị trường 450 tấn bánh, tăng 50% sản lượng so với cùng kỳ.
 
--

By: @...
9 September 2023 at 13:19

KDC: Lợi nhuận KIDO tăng mạnh sau kiểm toán

Với kết quả kinh doanh sau kiểm toán, kết thúc nửa đầu năm 2023, KIDO đã hoàn thành 30% kế hoạch doanh thu và 83% chỉ tiêu lợi nhuận cả năm.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Kido (HoSE: KDC) vừa công bố báo cáo tài chính kiểm toán bán niên năm 2023. Đáng chú ý, lợi nhuận sau thuế của công ty sau soát xét ghi nhận đạt 564,6 tỷ đồng, tăng 12,7%. Nguyên nhân được phía KIDO lý giải là do tại thời điểm lập báo cáo tài chính chưa soát xét công ty chưa có đủ cơ sở để tính thuế thu nhập doanh nghiệp hoãn lại. 

Như vậy, lũy kế 6 tháng đầu năm, doanh thu của KIDO đạt 4.505 tỷ đồng, giảm 30% so với cùng kỳ. Trước thuế, công ty báo lãi 755 tỷ đồng, tăng 77% so với nửa đầu năm 2022.

Năm 2023, KIDO lên kế hoạch kinh doanh với mục tiêu doanh thu thuần đạt 15.000 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế đạt 900 tỷ đồng. Như vậy, kết thúc nửa đầu năm 2023, KIDO đã hoàn thành 30% kế hoạch doanh thu và 83% chỉ tiêu lợi nhuận cả năm.

Ở bên kia bảng cân đối kế toán, tổng tài sản của KIDO đạt 12.870 tỷ đồng, giảm 8% so với đầu kỳ. Trong mục tiền và các khoản tương đương tiền, các khoản tương đương tiền của KIDO tăng mạnh 12 lần, từ 52 tỷ đồng lên 630 tỷ đồng tại cuối kỳ.

Bên cạnh đó, chỉ số hàng tồn kho tại cuối tháng 6/2023 đạt 1.347 tỷ đồng, giảm 39%; chủ yếu do mức sụt giảm đến từ tiền nguyên vật liệu và thành phẩm.

Tại ngày 30/6/2023, dư nợ của KIDO là 5.113 tỷ đồng, giảm 26% so với số đầu năm, trong đó chiếm đa số là nợ ngắn hạn. Đáng chú ý, vay ngắn hạn và dài hạn của KIDO đều có xu hướng giảm trong kỳ. Cụ thể, nợ ngắn hạn giảm 36% xuống còn 2.667 tỷ đồng; nợ dài hạn giảm 33% còn 500 tỷ đồng.

Trước đó, KIDO cho biết đã hoàn tất giao dịch theo từng giai đoạn và hiện chiếm tỉ lệ 51% tại Công ty sở hữu thương hiệu bánh bao Thọ Phát vào ngày 23/8/2023.

Thông qua hoạt động đầu tư và M&A này, KIDO đặt kế hoạch doanh thu cho Thọ Phát cùng với mảng bánh của tập đoàn sẽ đạt khoảng 2.000 tỷ đồng, lợi nhuận kế hoạch là 200 tỷ đồng năm 2023.

Trước đó, KIDO thông tin rằng sẽ đầu tư để nắm quyền chi phối tại công ty sở hữu Thương hiệu Thọ Phát thông qua 2 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 sẽ hoàn tất mua 25% cổ phần. Giai đoạn 2, KIDO sẽ mua đến 51% và tối đa lên đến 70% để chi phối và sở hữu thương hiệu này.

Nguyễn Phương Anh

Star Pacifica liên tục mua vào cổ phiếu của CTCP Tập đoàn KIDO 👉🏾 http://rb.gy/h6z5y

9 September 2023 at 13:13

Kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp ngành xơ sợi đã có dấu hiệu được cải thiện rõ rệt trong nửa đầu năm nay .

Ngành xơ sợi đã có dấu hiệu được cải thiện rõ rệt

Hoạt động sản xuất sợi đã cải thiện trong quý 2/2023, hứa hẹn kết quả tích cực hơn tại phân khúc đầu ra trong các tháng tới. (Nguồn: Tổng cục Thống kê, VNDIRECT Research)

Trong nửa đầu năm nay, kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp ngành xơ sợi Việt Nam đã có dấu hiệu được cải thiện rõ rệt khi giá nguyên liệu cotton đã giảm đáng kể so vói giai đoạn nửa đầu năm 2022 và nhu cầu từ thị trường Trung Quốc tăng trở lại.

Điển hình, doanh thu nửa đầu năm nay của Công ty Cổ phần Damsan (Dệt sợi Damsan, mã cổ phiếu ADS - sàn HoSE) tăng 14,1% so với cùng kỳ năm 2022. Tính riêng quý 2/2023, doanh thu và lãi ròng của doanh nghiệp này lần lượt tăng 66,7% và 13,4% so với cùng kỳ năm 2022, và lần lượt tăng 129% và 89% so với quý 1/2023.

Các doanh nghiệp sản xuất sợi polyester ghi nhận mức tăng trưởng yếu hơn do có nền cao trong giai đoạn nửa đầu năm 2022. Tuy nhiên, theo đánh giá của VNDIRECT Research, nhu cầu đối với sản phẩm thuộc phân ngành dệt may này đã và đang dần phục hồi. Trong quý 2/2023, doanh thu của Công ty Cổ phần Sợi Thế kỷ (mã cổ phiếu STK - sàn HoSE) đã tăng 41,5% so với quý 1/2023 và lãi ròng tăng gấp 22 lần so với quý 1/2023.

Trung Quốc là thị trường xuất khẩu xơ, sợi lớn nhất của Việt Nam. (Nguồn: Tổng cục Hải quan, VNDIRECT Research)

Với việc giá trị xuất khẩu các sản phẩm ngành dệt may Việt Nam đã có sự cải thiện qua các tháng kể từ tháng 5/2023, VNDIRECT Research nhận định đây là tín hiệu sớm cho đà phục hồi nhu cầu tiêu thụ sản phẩm dệt may và những khó khăn của ngành này đang đi đến hồi kết. Đồng thời, các doanh nghiệp ngành xơ sợi - thuộc phân khúc thượng nguồn trong chuỗi giá trị ngành dệt may được kỳ vọng là phân khúc đầu tiên thể hiện sự phục hồi.

Nhu cầu cho các mặt hàng ngành dệt may thông thường sẽ tăng cao vào quý cuối năm để phục vụ cho các dịp lễ hội, do đó hoạt động xuất khẩu của các doanh nghiệp xơ sợi được kỳ vọng sẽ sôi động hơn kể từ quý 3/2023.

Trong nửa đầu năm 2023, sản lượng xuất khẩu sợi và khăn của Dệt sợi Damsan (sang thị trường Trung Quốc và Nhật Bản) đã tăng 2,6 lần so với nửa cuối năm 2022, đạt khoảng 5.600 tấn. Dệt sợi Damsan cho biết lượng đơn hàng hiện tại đã đủ chạy hết công suất cho đến cuối quý 3/23. Trong khi đó, doanh thu xuất khẩu trên tổng doanh thu của Sợi Thế kỷ đã tăng lên mức 53% trong 6 tháng đầu năm nay, so với mức 52% trong năm 2022.  

Chờ đợi bước ngoặt đến từ triển vọng tiêu thụ tại Trung Quốc

https://ci6.googleusercontent.com/proxy/bGbNTTAjrXzYTUpfERpnZai7h9rD281sjxd63QHd0z6SxkhPBaMOYd-7B7fNusKOw2kQBowPf4YqiDzLKJ68RG5dGhVfudM0ai4Kriu2DLnp=s0-d-e1-ft#https://static.fireant.vn/Upload/20230904/images/image(35).png

Kim ngạch xuất khẩu xơ sợi sang Trung Quốc của Việt Nam trong tháng 6/2023 tăng hơn 49% so với cùng kỳ năm 2022. (Nguồn: Tổng cục Hải quan, VNDIRECT Research)

VNDIRECT Research nhận định hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp xơ sợi trong nước hiện chờ đợi bước ngoặt đến từ triển vọng tiêu thụ tại Trung Quốc - thị trường nhập khẩu xơ sợi lớn nhất của Việt Nam.

Kim ngạch xuất khẩu xơ sợi sang Trung Quốc của Việt Nam trong nửa đầu năm nay chỉ đạt 1,04 tỷ USD, giảm 20,7% so với cùng kỳ năm 2022. Tuy nhiên, tính riêng quý 2/2023, kim ngạch xuất khẩu đã đạt 610,7 triệu USD, tăng tới 42% so với quý 1/2023 và tăng nhẹ so với quý 2/2022 (609,7 triệu USD).

Dữ liệu hiện cho thấy giá trị nhập khẩu sợi và vải của Trung Quốc đã tạo đáy từ trong quý 4/2023. Tổng kim ngạch nhập khẩu sợi và vải của nước này trong quý 2/2023 đạt 2,9 tỷ USD, tăng 22,3% so với quý 1/2023. Tuy nhiên, mức kim ngạch này vẫn thấp hơn 13,6% so với quý 2/2022 do giá sản phẩm giảm.

Chỉ số giá đầu vào cho doanh nghiệp sản xuất sợi tại Trung Quốc tăng nhẹ 0,1%/0,3% so với tháng trước trong tháng 5 và tháng 6/2023. (Nguồn: Cục Thống kê Trung Quốc, VNDIRECT Research)

Đáng chú ý, chỉ số giá đầu vào của các nhà sản xuất sợi tại Trung Quốc trong tháng 5/2023 đã tăng nhẹ 0,1% so với tháng 4/2023, và trong tháng 6/2023 tiếp tục tăng 0,3% so với tháng 5/2023. Điều này cho thấy nhu cầu đang phục hồi. Đồng thời, doanh số bán lẻ các mặt hàng dệt may và giày dép tính đến tháng 5/2023 tại Trung Quốc đã tăng 2,3% so với tháng 4/2023, và tăng 12,3% so với tháng 5/2022, đạt 107,6 tỷ Nhân dân tệ.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PbOC) đã liên tục cắt giảm lãi suất cho vay trong thời gian gần đây để thúc đẩy hoạt động sản xuất và tiêu thụ, cũng như giảm lãi suất tiết kiệm để kích thích dòng tiền chảy ngược lại ra tiêu thụ và đầu tư. Do đó, VNDIRECT Research kỳ vọng nhu cầu đối với mặt hàng xơ sợi của thị trường Trung Quốc sẽ cho thấy các tín hiệu hồi phục rõ ràng hơn vào quý 4/2023 – quý 1/2024. Các nhà sản xuất sợi với tỷ trọng xuất khẩu sang Trung Quốc cao như Dệt sợi Damsan được nhận định sẽ hưởng lợi lớn từ xu hướng này.

@tudotaichinhblog

5 September 2023 at 13:31

Những hành vi của một người tự tin là gì?

 

 Quan sát những người tự tin xung quanh bạn. Bạn sẽ tìm thấy 9 hành vi của những người tự tin:1. Họ không khoanh tay.

Những người tự tin không khoanh tay vì họ không có cảm giác phòng thủ và cũng không có điều gì phải che giấu.

2. Họ không thường xuyên kiểm tra mạng xã hội

Lướt mạng xã hội một cách vô tâm có thể lãng phí nhiều thời gian hơn bạn tưởng. Một người tự tin biết cách sử dụng thời gian một cách khôn ngoan để làm việc hiệu quả hơn.

3. Họ lắng nghe nhiều hơn nói 10 lần

Những người thực sự tự tin đã biết họ nghĩ gì, họ muốn biết bạn nghĩ gì.

4. Họ ăn mừng thành công của đồng nghiệp.

Những người không an toàn không muốn người khác thành công. Khi những người tự tin nói “chúc may mắn” với ai đó, họ thực sự có ý đó.

5. Họ không tìm kiếm sự chấp thuận từ người khác.

Những người tự tin thu hút được sự chú ý nhờ vào công việc xuất sắc của họ. Vì giá trị bản thân của họ nằm ở bên trong nên họ không cần sự chấp thuận của người khác.

6. Họ không bao giờ buôn chuyện.

Người tự tin nhận ra rằng chuyện riêng tư của người khác không phải là việc của họ. Khi mọi người tham gia vào việc buôn chuyện, tất cả những gì họ làm chỉ là khiến bản thân trở nên phán xét và độc hại hơn.

7. Họ luôn có tâm trạng vui vẻ.

Những người tự tin không dễ dàng từ bỏ trò chơi cảm xúc của mình. Họ không dễ dàng cảm thấy bị xúc phạm hoặc bị coi thường như những người khác và đây là một phần sức hấp dẫn của họ.

8. Họ duy trì giao tiếp bằng mắt

Giao tiếp bằng mắt là trải nghiệm được chia sẻ và là một trong những công cụ mạnh mẽ nhất trong tương tác mặt đối mặt giữa con người với nhau.

9. Họ không xấu hổ khi nhờ giúp đỡ.

Những người tự tin đủ an toàn để thừa nhận điểm yếu. Nói "Bạn có thể giúp tôi không?" Thể hiện sự tôn trọng to lớn đối với chuyên môn và khả năng phán đoán của cá nhân đó.

Giai Phap Quan Ly Doanh Nghiep

Thành công sản xuất thuốc điều trị ung thư tại Việt Nam


Đây là doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam có nhà máy sản xuất thuốc điều trị ung thư công nghệ cao với tổng vốn đầu tư gần 500 tỷ đồng.

Bidiphar (DBD) tiền thân là Công ty Dược - Trang thiết bị Y tế Bình Định được chuyển đổi từ Doanh nghiệp Nhà nước thành Công ty TNHH Một Thành viên do UBND Tỉnh Bình Định làm chủ sở hữu (100% vốn Nhà nước). Hoạt động chính của công ty là sản xuất, kinh doanh dược phẩm và trang thiết bị y tế.


Năm 2010, Bidiphar trở thành doanh nghiệp dược Việt Nam đầu tiên sản xuất thành công thuốc điều trị ung thư. Đến năm 2016, với việc dây chuyền sản xuất thuốc điều trị ung thư đạt tiêu chuẩn GMP – WHO, công ty tiếp tục cho ra đời hàng loạt các sản phẩm, khẳng định vị thế dẫn đầu trong lĩnh vực sản xuất và cung ứng thuốc điều trị ung thư tại Việt Nam.

Nhằm giúp bệnh nhân trong nước có cơ hội được tiếp cận thuốc điều trị ung thư chất lượng quốc tế với chi phí phù hợp, hướng tới thay thế thuốc nước ngoài, Bidiphar đã đầu tư xây dựng Nhà máy sản xuất thuốc điều trị ung thư công nghệ cao tại Khu kinh tế Nhơn Hội (TP Quy Nhơn, Bình Định), với tổng vốn đầu tư gần 500 tỷ đồng.


Nhà máy này được đầu tư hệ thống dây chuyền sản xuất khép kín, hoàn toàn tự động, đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn GMP - EU, như hệ thống điều khiển và thu thập dữ liệu (SCADA) trung tâm để kiểm soát toàn bộ hoạt động sản xuất, truy xuất dữ liệu sản xuất, phân tích xu hướng nhằm đánh giá và phòng ngừa rủi ro trong quá trình sản xuất; hệ thống công nghệ cách ly (isolator); hệ thống rửa - tiệt trùng tự động (CIP/SIP)…
 

Sau hơn 4 năm triển khai, đến năm 2022 Bidiphar đã đưa vào hoạt động dây chuyền sản xuất thuốc điều trị ung thư dạng tiêm và đang tiếp tục triển khai đưa dây chuyền sản xuất dạng viên vào hoạt động trong quý 3/2023.

Không chỉ đối với thuốc điều trị ung thư, Bidiphar đang tiếp tục đầu tư xây dựng các nhà máy sản xuất thuốc với các dạng bào chế khác nhau theo tiêu chuẩn GMP - EU. Trong đó, Dự án Nhà máy sản xuất thuốc vô trùng thể tích nhỏ của Bidiphar vừa được Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định chấp thuận chủ trương đầu tư vào ngày 17/8/2023.

Dự án được xây dựng tại Khu công nghiệp Nhơn Hội thuộc Khu kinh tế Nhơn Hội (xã Nhơn Hội, TP. Quy Nhơn, Bình Định), nằm trong cụm nhà máy dược phẩm công nghệ cao của Bidiphar với diện tích gần 25.000m2.

Với tổng vốn đầu tư 840 tỷ đồng, dự án này sẽ sản xuất các sản phẩm thuốc nhỏ mắt, các dạng thuốc tiêm vô trùng theo tiêu chuẩn GMP-EU với công suất 120 triệu sản phẩm/năm.

Bidiphar đang kinh doanh thế nào?

Theo báo cáo tài chính bán niên 2023 vừa công bố, CTCP Dược - Trang thiết bị Y tế Bình Định (Bidiphar, HoSE: DBD) - chủ đầu tư Nhà máy sản xuất thuốc điều trị ung thư công nghệ cao tại Quy Nhơn, ghi nhận lãi trước thuế 176 tỷ đồng, tăng 30% so với cùng kỳ năm 2022.

Cụ thể, doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ của Bidiphar 6 tháng đầu năm gần 820 tỷ đồng, lợi nhuận gộp đạt 397 tỷ đồng, tăng lần lượt 12,5% và 16% so với cùng kỳ. Doanh thu hoạt động tài chính nửa đầu năm tăng gấp 1,6 lần cùng kỳ lên 7,8 tỷ đồng, song phí tài chính và chi phí bán hàng đều tăng cao với mức tăng lần lượt là 96% và 15% so với cùng kỳ, đạt 8,9 tỷ đồng và 191 tỷ đồng.

Lợi nhuận trước thuế quý 2 của Bidiphar đạt 176 tỷ đồng, tăng 30% so với cùng kỳ năm trước.


Năm 2023, Bidiphar đặt kế hoạch doanh thu đạt 1.800 tỷ đồng, tăng 11% so với cùng kỳ, lợi nhuận trước thuế 300 tỷ đồng, đi ngang so với thực hiện 2022. Như vậy, hết nửa đầu năm, công ty đã hoàn thành 45,6% kế hoạch doanh thu và 58,7% kế hoạch lợi nhuận.

Tại ngày 30/6/2023, tổng tài sản của Bidiphar giảm nhẹ 27 tỷ đồng so với đầu kỳ, xuống 1.869 tỷ đồng. Trong đó, khoản phải thu ngắn hạn của khách hàng giảm 7% xuống 512 tỷ đồng,

Khoản hàng tồn kho của Bidiphar tăng 19% lên 537 tỷ đồng. Mức tăng chủ yếu đến từ khoản nguyên vật liệu, tăng 20% lên 319 tỷ đồng; khoản thành phẩm, tăng 53% so với đầu kỳ lên 187 tỷ đồng.

Kỳ này, khoản đầu tư tài chính của Bidiphar giảm mạnh so với con số đầu năm, trong đó, đầu tư tài chính ngắn hạn giảm tới 45% xuống còn 122 tỷ đồng. Đây đều là các khoản tiền gửi có kỳ hạn trên 3 tháng và dưới 1 năm tại các ngân hàng thương mại trong nước, được hưởng lãi suất từ 5,5%/năm đến 9,5%/năm. Còn khoản đầu tư dài hạn chủ yếu là 156 tỷ đồng đầu tư vào công ty liên doanh liên kết, tăng nhẹ 3%.

Công ty ghi nhận mức tăng mạnh 56% của khoản chi phí xây dựng cơ bản dở dang. Trong đó, Bidiphar có 83 tỷ đồng đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất dược công nghệ cao, tăng 34% so với con số đầu năm. Công ty đã phát sinh thêm gần 27 tỷ đồng xây dựng dự án dây chuyền thuốc tiêm bột và 6 tỷ đồng xây dựng showroom thiết bị y tế.


--

Vina Forex

Truyền Thông Việt | Nguon Tin - 10 thực phẩm giàu canxi giúp trẻ phát triển xương

10 thực phẩm giàu canxi giúp trẻ phát triển xương

By Good Shared

 Đậu nành, cam, các loại đậu, cá, rau xanh, thịt và sản phẩm từ sữa chứa nhiều canxi giúp xương của trẻ chắc khỏe.

Canxi duy trì sức khỏe xương và răng, tham gia vào một số chức năng cơ thể như đông máu, co cơ, điều hòa miễn dịch... Dưới đây là 10 thực phẩm giàu canxi, trẻ nên bổ sung hàng ngày.

Sản phẩm từ sữa

Sữa là một trong những nguồn canxi tự nhiên lành mạnh nhất cho trẻ. Nếu trẻ dị ứng sữa, phụ huynh có thể thay bằng sản phẩm từ sữa khác như sữa chua, phô mai. Phô mai giàu calo, ít đường, dễ ăn. Sữa chua có thành phần axit lactic thúc đẩy hấp thụ canxi tốt hơn.

Đậu nành

Sữa đậu nành và đậu nành giàu canxi. Đậu nành còn chứa protein giúp no lâu. Sữa đậu nành là lựa chọn tốt bé không dung nạp đường sữa.

Cam

Một quả cam cỡ vừa chứa khoảng 50 mg canxi. Một ly nước cam nguyên chất trong bữa sáng cung cấp năng lượng để trẻ khởi đầu ngày mới. Trẻ hạn chế dùng nước cam đóng chai vì có thể chứa chất phụ gia, chất tạo hương vị.

Cam giàu vitamin C, một quả cỡ vừa cung cấp khoảng 50 mg canxi. Ảnh: Freepik

Hạnh nhân

Trong 1/3 cốc hạnh nhân chứa khoảng 110 mg canxi. Loại hạt này còn giàu calo, chất béo tự nhiên hỗ trợ tăng cường sức khỏe. Trẻ có thể ăn hạnh nhân hoặc thêm vào sữa chua.

Đậu xanh

Các loại đậu như đậu xanh, đậu đỏ đều giàu canxi, tốt cho trẻ em. Trong 100 g đậu xanh chứa khoảng 25 mg canxi. Hàm lượng vitamin K trong đậu xanh duy trì mật độ khoáng của xương. Ngoài các món chè, phụ huynh có thể xay hạt thành bột, pha theo hương vị trẻ muốn.

Rau lá xanh

Bông cải xanh, cải xoong, rau bina, cải ngọt giàu canxi, vitamin, chất xơ giúp trẻ no lâu, hỗ trợ tiêu hóa.

Cá hồi, cá mòi và cá ngừ tốt cho sự phát triển xương của trẻ em. Các món từ cá dễ ăn cho bé như chiên, sốt cà chua hoặc nướng.

Đậu trắng

Một cốc đậu trắng chứa khoảng 190 mg canxi. Cha mẹ nghiền hạt hoặc dùng máy xay để lấy bột pha uống hay phết lên bánh mì cho con ăn.

Ngũ cốc

Mỗi khẩu phần 1/3 cốc bổ sung 1.000 mg canxi. Để tăng cường lượng canxi cho con, phụ huynh có thể thêm ngũ cốc vào sữa bò hoặc sữa đậu nành.

Khoai lang

Một củ khoai lang cỡ vừa cung cấp khoảng 55 mg canxi. Khoai lang cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng khác như vitamin K và A, carbohydrate, chất xơ. Carb và chất xơ tạo cảm giác no lâu, vitamin K hỗ trợ sức khỏe xương, còn vitamin A tăng cường thị lực.

Kết hợp thực phẩm trên vào chế độ ăn thường xuyên giúp trẻ nhận đủ canxi. Trẻ 1-3 tuổi cần khoảng 700 mg mỗi ngày. Trẻ 4-8 là 1.000 mg và 1.300 mg (tương đương 4 cốc sữa) cho lứa tuổi 9-18.

10 thực phẩm giàu canxi giúp trẻ phát triển xương | @bachkhoathunet

By: @...
4 September 2023 at 04:20

Truyền Thông Việt | Nguon Tin - Những cổ phiếu nào sẽ thu hút dòng tiền ngoại nếu chứng khoán Việt Nam được nâng hạng lên thị trường mới nổi?

Những cổ phiếu nào sẽ thu hút dòng tiền ngoại nếu chứng khoán Việt Nam được nâng hạng lên thị trường mới nổi?

By khoa@vietadvertising

 

Trong trường hợp MSCI nâng hạng Việt Nam lên thị trường mới nổi, dự kiến có 6 cổ phiếu hưởng lợi khi đạt yêu cầu về vốn hoá, vốn hoá tự do lưu hành và thanh khoản của thị trường mới nổi.

 

Khả năng Việt Nam sẽ được FTSE nâng hạng lên thị trường mới nổi thứ cấp sớm nhất vào kỳ đánh giá tháng 3/2025 và chính thức lọt rổ chỉ số các thị trường mới nổi thứ cấp của FTSE vào kỳ đánh giá tháng 9/2025.

 

Khi Việt Nam được FTSE nâng hạng, quy mô dòng vốn thụ động chảy vào thị trường sẽ phụ thuộc vào tỷ trọng của cổ phiếu Việt Nam trong danh mục chỉ số các thị trường mới nổi của FTSE. VPBankS ước tính giá trị dòng vốn thụ động chảy vào thị trường Việt nam sẽ đạt khoảng 297,4 triệu USD.

 

Đối với MSCI, hiện thị trường Việt Nam vẫn là thị trường cận biên theo các tiêu chí phân loại của MSCI và vẫn chưa nằm trong danh sách được nâng hạng từ cận biên lên mới nổi với nhiều tiêu chí cần cải thiện để đủ điều kiện nâng hạng. Trong khi đó, nút thắt liên quan đến thanh toán bù trừ không có thấu chi và ứng trước tiền sẽ phụ thuộc vào thời gian hệ thống giao dịch chứng khoán mới (KRX) hoàn thành và triển khai.

 

Trong trường hợp hệ thống KRX đi vào hoạt động năm 2023, Việt Nam có thể được đưa vào danh sách theo dõi nâng hạng của MSCI trong kỳ đánh giá thường niên tháng 6/2024 trước khi được thông báo nâng hạng lên thị trường mới nổi kỳ đánh giá tháng 6/2025 và chính thức được vào rổ một năm sau đó tháng 6/2026.

Sóng nâng hạng có thể đưa VN-Index lên 1.535 điểm vào năm 2025

Trong trường hợp MSCI nâng hạng Việt Nam lên thị trường mới nổi, dự kiến có 6 cổ phiếu được hưởng lợi mạnh mẽ như HPG, VNM, VIC, MSN, VHM, VCB khi đạt yêu cầu về vốn hoá, vốn hoá tự do lưu hành và thanh khoản của thị trường mới nổi.

 

Hiện vẫn còn quá sớm để ước tính khối lượng vốn sẽ chảy vào thị trường Việt Nam khi MSCI nâng hạng thị trường, bởi quy mô dòng vốn chảy vào thị trường sẽ phụ thuộc lớn vào độ hấp dẫn của Việt Nam so với các thị trường khác, còn quy mô dòng vốn thụ động sẽ phụ thuộc vào tỷ trọng của cổ phiếu Việt Nam trong danh mục chỉ số các thị trường mới nổi của MSCI.

Dựa trên giá trị tài sản một số quỹ ETF, giá trị dòng vốn thụ động tối thiểu chảy vào thị trường Việt Nam đạt khoảng 321 triệu USD. Trong khi đó, tổng giá trị các quỹ đầu tư chủ động và thụ động tham chiếu MSCI Emergin Markets ước đạt 376 tỷ USD tính đến hiện tại (theo Bloomberg).

Do đó, với tỷ trọng trên, Việt Nam có thể thu hút dòng vốn tối đa khoảng gần 1 tỷ USD trong năm 2025 – 2026. Tuy nhiên, ông Trần Hoàng Sơn cho rằng con số 1 tỷ USD chỉ là con số mang tính chất gợi mở, dòng vốn đầu cơ có thể lên đến gấp 3-4 lần. Như vậy, nếu được nâng hạng lên thị trường mới nổi sẽ có khoảng 3-4 tỷ USD chảy vào thị trường Việt Nam.

“Theo thống kê trên các thị trường lớn, trước 2 năm vào Emerging Markets thị trường sẽ tăng rất mạnh. Sau khi trải qua ba con sóng liên quan đến WTO, thoái vốn và Covid-19, chúng ta kỳ vọng con sóng lớn tiếp theo sẽ đến từ nâng hạng thị trường”, Giám đốc Nghiên cứu VPBankS đánh giá.

Thống kê trong 20 năm trở lại đây, mỗi lần thị trường vào pha tăng mới thường đà tăng sẽ rất mạnh. Kỳ vọng dài hạn cho 1-2 năm tới, quy mô thị trường sẽ càng ngày lớn khi thị trường chính thức được nâng hạng.

“Khi nền kinh tế Việt Nam ngày càng hội nhập, việc nâng hạng sớm hay muộn chắc chắn sẽ xảy ra. Những phiên 2 - 3 USD, thậm chí 5 tỷ USD sẽ xuất hiện giúp VN-Index vượt đỉnh cũ lên 1.535 điểm vào năm 2025", Giám đốc Chiến lược VPBankS chia sẻ.

By: @...
4 September 2023 at 04:20

Truyền Thông Việt | Nguon Tin - Người bệnh thận kiêng gì?

Người bệnh thận kiêng gì?

By khoa@vietadvertising

 Quả bơ, chuối, nho khô, rau cải bó xôi có chứa kali, thực phẩm chế biến sẵn nhiều muối, không tốt cho người mắc bệnh thận.

 
BS.CKII Đinh Cẩm Tú, khoa Thận học - Lọc máu, Trung tâm Tiết niệu - Thận học - Nam khoa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM, lưu ý người bệnh thận nên hạn chế hoặc không dùng những thực phẩm dưới đây.
Quả bơ giàu kali, cần tránh nếu mắc bệnh thận. Một quả bơ cỡ trung bình cung cấp đến 690 mg kali.
 
Quả mơ giàu vitamin A, C và chất xơ nhưng cũng nhiều kali. Mỗi ly (khoảng 165 g) quả mơ tươi cắt lát có 427 mg kali. Lượng kali trong mơ khô cao hơn mơ tươi nhiều lần, người bệnh thận nên tránh. Nho khô, mận khô cũng chứa hàm lượng kali, đường và calo cao.
 
Chuối dù có lượng natri thấp nhưng một quả cỡ trung bình cung cấp 422 mg kali.
 
Một trái cam lớn (khoảng 184 g) chứa 333 mg kali. Trong một ly (khoảng 240 ml) nước cam có 458 mg kali.
 
Rau cải bó xôi nấu chín một chén cung cấp khoảng 839 mg kali, gần bằng một nửa lượng khuyến nghị hàng ngày cho người mắc bệnh thận mạn tính. Củ cải đường giàu kali, không tốt cho người bệnh này.
 
Khoai tây cũng có lượng kali tự nhiên cao, một củ trung bình khoảng 610 mg kali.
 
Cà chua cần hạn chế trong giai đoạn đầu mắc bệnh thận. Nếu lượng kali trong cơ thể cao, bác sĩ thường khuyến nghị người bệnh loại bỏ cà chua và các sản phẩm từ cà chua ra khỏi khẩu phần ăn.
 
Gạo lứt với một cốc (khoảng 155 g) nấu chín chứa 149 mg phốt pho, 95 mg kali. Gạo trắng, kiều mạch là lựa chọn thay thế tốt hơn gạo lứt cho người bệnh thận. Một cốc (khoảng 186 g) gạo trắng đã nấu chín chỉ chứa 69 mg phốt pho, 54 mg kali.
 
Bánh mì nguyên cám và ngũ cốc nguyên hạt có hàm lượng phốt pho và kali khá cao. Một lát (36 g) bánh mì này cung cấp khoảng 76 mg phốt pho, 90 mg kali. Do đó, người bệnh thận nên sử dụng bánh mì bình thường.
 
Yến mạch, bột yến mạch đều nhiều kali, phốt pho, natri. Khi chọn mua sản phẩm từ yến mạch, người bệnh thận cần xem kỹ thông tin về hàm lượng những chất này, tham khảo ý kiến bác sĩ về liều lượng sử dụng.
 
Thịt chế biến sẵn như thịt ướp muối, sấy khô, đóng hộp... có chất bảo quản, không tốt cho sức khỏe. Bác sĩ Cẩm Tú cho biết thịt đã qua chế biến thường có lượng muối lớn, chủ yếu để cải thiện mùi vị và giữ nguyên hương vị. Do đó, khi đưa thịt chế biến vào khẩu phần ăn, rất khó để giữ lượng natri hàng ngày của người bệnh thận ở mức dưới 2.300 mg.
 
Dưa chua có hàm lượng natri cao, cần tránh trong chế độ ăn kiêng của người bệnh thận. Một phần dưa chua lớn chứa khoảng 1.630 mg natri. Chế độ ăn uống thân thiện với thận thường khuyến nghị duy trì lượng natri dưới 2.300 mg mỗi ngày.
 
Bánh quy nhiều natri. Khi đưa chúng vào khẩu phần ăn, người bệnh thận không thể kiểm soát được lượng natri nạp vào. Bánh quy cũng không chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
 
Đậu cung cấp protein, chất xơ thực vật tốt. Tuy nhiên, nó cũng có thể làm tăng lượng kali, phốt pho lưu thông trong máu nếu tiêu thụ với số lượng lớn.
 
Sữa và các sản phẩm từ sữa như phô mai, sữa chua... có canxi, protein và các chất dinh dưỡng quan trọng khác, song cũng giàu phốt pho, kali. Người bệnh thận giai đoạn sau có thể cần hạn chế sử dụng.
--

NguonTinViet.Net

By: @...
4 September 2023 at 04:20

5 nguồn collagen thực vật giúp trẻ hóa da


Collagen được ví như chất keo kết dính các mô tế bào, giúp duy trì độ đàn hồi, săn chắc cho làn da, hỗ trợ giảm các dấu hiệu lão hóa sớm. Collagen không chỉ có trong các sản phẩm có nguồn gốc động vật như nước hầm xương, chân gà, da heo, cá... mà còn có nhiều trong nguồn thực vật như các loại rau củ quả.

1. Cải xoăn


Cải xoăn giàu dưỡng chất, rất tốt cho làn da và vóc dáng.© Được Ngoi sao cung cấp

Cải xoăn giàu vitamin C, chống chất oxy hóa, canxi và nhiều chất dinh dưỡng khác, rất tốt cho quá trình sản xuất collagen trong cơ thể. Thường xuyên ăn cải xoăn giúp tăng cường collagen mà không gây tăng cân.

2. Cải xoong

Cải xoong chứa nhiều kali, canxi, mangan, phốt pho cùng các vitamin A, C K và vitamin nhóm B. Cải xoong cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu, giúp xây dựng tế bào da, tăng tốc độ sản sinh collagen. Vitamin A và C trong cải xoong giúp vô hiệu hóa các gốc tự do, ngăn ngừa hình thành nếp nhăn.

3. Quả bơ


Thường xuyên ăn bơ giúp làn da hồng hào, trẻ trung.© Được Ngoi sao cung cấp

Hàm lượng cao vitamin A trong bơ giúp làm sáng da. Các chất chống oxy hóa trong bơ giúp bảo vệ da khỏi tác hại từ ánh nắng mặt trời, ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa sớm.

4. Các loại đậu

Đậu đen, đậu đỏ, đậu nành... chứa nhiều amino acid - thành phần quan trọng giúp cấu tạo nên các loại protein. Đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành chứa lượng lớn hoạt chất genistein giúp kích thích sản xuất collagen, chống lão hóa hiệu quả.

5. Ớt chuông


Ớt chuông giúp tăng khả năng chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời.© Được Ngoi sao cung cấp

Ớt chuông giàu vitamin C, giúp kích thích sản xuất collagen. Ngoài ra, ớt chuông còn chứa nhiều carotenoids - chất chống oxy hóa mạnh mẽ có tác dụng bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.

Vienne (Theo Healthline)
Vinahealth


Truyền Thông Việt | Nguon Tin - Rau răm nhiều đời nay bị... oan?!

Rau răm nhiều đời nay bị... oan?!

By IT Solutions

 

Nhiều người vẫn truyền tai nhau về việc ăn rau răm sẽ khiến đấng mày râu suy giảm chức năng tình dục, thậm chí gây vô sinh. Loại rau gia vị phổ biến này có thật gây tác dụng như vậy?

 
Nhiều người cho rằng ăn rau răm làm ảnh hưởng đến chức năng tình dục nam giới - Ảnh minh họa

Nhiều người cho rằng ăn rau răm làm ảnh hưởng đến chức năng tình dục nam giới - Ảnh minh họa

Bác sĩ Hà Ngọc Mạnh - phó giám đốc Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Việt Bỉ - cho biết hiện nay vẫn có những tin đồn về việc ăn rau răm khiến nam giới yếu sinh lý, tuy nhiên việc ăn các loại thực phẩm này không ảnh hưởng đến chức năng tình dục của nam giới như mọi người lầm tưởng.
 
Tuy nhiên, cũng có trường hợp nam giới vốn đang có vấn đề về sinh lý và thêm việc tin vào lời đồn này khiến nam giới không tự tin, dẫn đến hoạt động tình dục kém đi.
 
"Thực tế rau răm không ảnh hưởng tới chức năng tình dục của nam giới. Hay những thực phẩm có chứa estrogen tự nhiên như đậu nành, nam giới có ăn cũng không hề ảnh hưởng tới khả năng tình dục. Do vậy, nam giới không nên nghe theo những lời đồn thổi mà không dám ăn các thực phẩm đó", bác sĩ Mạnh cho hay.
 
Dưới góc độ y học cổ truyền, lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng, Hội Đông y Hà Nội, cho hay rau răm là họ thân đốt, có nhiều tên gọi khác nhau như thủy liễu, thủy lục. Rau răm có tính nóng và có tinh dầu, vị hơi đắng và cay, mùi hơi hắc.
 
Trong Đông y, rau răm được biết đến với công dụng trừ phong hàn, hoạt huyết, tiêu độc, kích thích tiêu hóa (giúp ăn ngon miệng hơn) và chống viêm hạ khí, giảm tinh khí, gián tiếp ảnh hưởng đến ham muốn tình dục của cả nam và nữ.
 
Tuy nhiên, trường hợp gây ảnh hưởng đến ham muốn, chức năng tình dục chỉ xảy ra khi ăn liên tục với số lượng nhiều (ít nhất 0,5kg/lần ăn). Nếu dùng rau răm như một thứ gia vị cho vào món ăn thì không làm ảnh hưởng tới khả năng tình dục của nam giới.
 
Theo bác sĩ Mạnh, một số nguyên nhân có thể làm suy giảm chức năng tình dục ở nam giới như:
 
- Lạm dụng rượu bia quá mức: đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây suy giảm nồng độ testosterone ở nam giới. Hậu quả là nam giới sẽ gặp tình trạng giảm ham muốn tình dục, rối loạn chức năng cương dương, giảm sản xuất tinh trùng...
- Hút thuốc lá: thói quen hút thuốc lá có thể gây ảnh hưởng tới quá trình sản xuất tinh trùng, làm giảm số lượng, tăng dị dạng tinh trùng, giảm khả năng di chuyển của tinh trùng.
 
- Căng thẳng, lo âu kéo dài: tình trạng này có thể ảnh hưởng tới một số hormone cần thiết để sản xuất tinh trùng.
 
Ngoài vấn đề bệnh lý, lối sống, thói quen ăn uống không hợp lý cũng là một trong những yếu tố nguy cơ làm suy giảm chức năng tình dục ở nam giới.
 
Bác sĩ khuyến cáo nam giới nên thiết lập một lối sống lành mạnh, ăn uống cân đối và không lạm dụng bất kỳ chất dinh dưỡng hay thực phẩm nào. Khi nam giới có sức khỏe thể trạng tốt sẽ có thể giúp nâng cao đời sống tình dục.
 
Khi nam giới gặp các vấn đề rối loạn chức năng tình dục nếu đã điều chỉnh lối sống, cách sinh hoạt, ăn uống mà không thể cải thiện thì nên đi khám chuyên khoa để được thăm khám và tư vấn kịp thời.
 
--
Thảo Mộc Garden


By: @...
3 September 2023 at 12:20
❌
❌