Normal view

There are new articles available, click to refresh the page.
Before yesterdayThị Trường Tài Chính

Cổ phiếu #VNM khả quan với giá mục tiêu 82,600 đồng/cp

 CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk, HOSE: VNM) vừa có buổi họp với chuyên viên phân tích và nhà đầu tư. Tại đây, ban lãnh đạo VNM dự phóng nhu cầu tiêu thụ vẫn sẽ duy trì ở mức thấp trong năm 2024 tuy nhiên sẽ dần hồi phục về cuối năm.Hiện, Công ty đã chốt hợp đồng giá bột sữa nguyên kem tới quý 1/2024. Do vậy, CTCK VNDirect kỳ vọng VNM ghi nhận biên lãi gộp cải thiện 3.2 điểm % so với cùng kỳ trong quý 4/2023, kéo theo lãi ròng tăng 28.8 lên 2,407 tỷ đồng. Cho cả năm 2023, lãi ròng dự kiến tăng 5.1% lên 8,955 tỷ đồng.

Trong 2024, VNDirect kỳ vọng biên lãi gộp cải thiện 1.1 điểm % so với cùng kỳ lên mức 42% nhờ chi phí nguyên liệu đầu vào thấp hơn, kéo theo lợi nhuận ròng tăng 8.8%. Có thể nói, biên lãi gộp của VNM đang trên đà phục hồi trở lại mức 2021 sau 5 quý liên tiếp bị ảnh hưởng bởi chi phí đầu vào cao.

Trong dài hạn, VNM đang có sự thay đổi trong chiến dịch tái định vị thương hiệu cũng như đội ngũ nhân sự mới nhằm giành lại thị phần và tạo đà tăng trưởng doanh thu.

VNDirect kỳ vọng doanh thu của VNM tăng 2.5% và 3.6% so với cùng kỳ
trong 2023-2024

Mặt khác, VNM luôn duy trì tỷ trọng tiền mặt và khoản đầu tư ngắn hạn ổn định ở mức 40-43% trên tổng tài sản, cho phép Công ty đưa ra mức tỷ suất cổ tức ổn định 4-5% hàng năm. Với thị phần khoảng 50% - thống lĩnh ngành sữa Việt Nam, VNM là cổ phiếu phòng thủ hấp dẫn trong trường hợp thị trường điều chỉnh mạnh.

Ngoài ra, trong số các công ty tiêu dùng, VNM có mức P/E hấp dẫn là 17.3 lần, thấp hơn mức P/E trung bình của ngành là 25.4 lần, tính đến ngày 13/11/2023.

Kết luận, VNDirect duy trì khuyến nghị khả quan cổ phiếu VNM với giá mục tiêu 82,600 đồng/cp, tiềm năng tăng giá 19.3% và tỷ suất cổ tức 5.6%.


--

Báo cáo Chiến lược Tháng 8/2023: Linh hoạt trong xu hướng chính

Tâm lý đầu tư tiếp tục có sự cải thiện trong tháng 7 và dòng tiền giải ngân tích cực hơn vào các tài sản rủi ro. Riêng TTCK Việt Nam tiếp tục quán tính tăng mạnh và tăng vượt trội so với nhiều thị trường khác, động lực tiếp tục đến từ chính sách tiền tệ nới lỏng nhằm hỗ trợ hồi phục kinh tế, bên cạnh chính sách tài khóa dần đi vào thực tiễn.

 

Bức tranh LN Q2.2023 chưa thật sự tăng tốc trong bối cảnh kinh tế vĩ mô còn nhiều thách thức, tuy nhiên tốc độ giảm đã thu hẹp đáng kể và đà giảm đã chậm lại trong 3 quý liên tục với khả năng tạo đáy, cho thấy các chính sách hỗ trợ của Chính phủ đang dần phản ánh vào nỗ lực hồi phục của các doanh nghiệp.

Các chỉ báo kỹ thuật cho thấy sau khi tiếp giáp vùng 1.220-1.230, chỉ số VNIndex chưa có dấu hiệu suy yếu sau quá trình tăng trưởng bắt đầu từ tháng 6.2023. Nhịp tăng trưởng khả năng sẽ tiến tới mục tiêu trung hạn 1.295-1.305 trong tháng 8.2023. Khi diễn ra điều chỉnh ngắn hạn, vùng 1.160-1.180 là vùng  cần chú ý.

Sự phục hồi tăng trưởng LN trong 2 quý cuối năm đi kèm với các chính sách hỗ trợ của Chính phủ là nền tảng vững chắc cho TTCK duy trì xu hướng tăng ổn định trong trung và dài hạn. Tuy nhiên, rủi ro điều chỉnh ngắn hạn vẫn hiện hữu và TTCK có thể có những biến động mạnh hơn trong giai đoạn tới.

Tận dụng biến động ngắn hạn để tích lũy các cổ phiếu trong sách theo dõi là chiến lược sẽ phát huy hiệu quả trong bối cảnh hiện tại. Danh sách cơ hội đầu tư cho tháng 8: MWG, DCM, QNS, HHV, BID và CTG.

 SSI.

 

Danh mục khuyến nghị của Mirae Asset

 

Mirae Asset đưa ra danh mục khuyến nghị cho trung và dài hạn gồm ngành dầu khí, sữa, ngân hàng, công nghệ thông tin, bất động sản và khu công nghiệp.

Mirae Asset cho rằng định giá thị trường chứng khoán đang ở mức mấu chốt với P/E của VN-Index đã tăng từ mức trung bình 5 năm trừ hai độ lệch chuẩn (11 lần) vào tháng 11/2022 lên 15,3 lần vào cuối tháng 6/2023. Đối với triển vọng nửa cuối năm 2023, động lực thị trường dự kiến sẽ vẫn mạnh mẽ nhờ kỳ vọng cải thiện cả về tăng trưởng kinh tế và yếu tố cơ bản của doanh nghiệp.

a

Với tâm lý tích cực của nhà đầu tư cá nhân trong nước, cùng với mùa công bố kết quả kinh doanh quý 2 sắp tới, Mirae Asset cũng kỳ vọng P/E của thị trường sẽ tiếp tục tăng, hướng về mức trung bình 5 năm.

Với kỳ vọng đó, Mirae Asset đưa ra danh mục khuyến nghị cho trung và dài hạn gồm ngành dầu khí, sữa, ngân hàng, công nghệ thông tin, bất động sản và khu công nghiệp.

Trong đó với ngành Dầu khí: Chính phủ và Bộ Công Thương đang đẩy nhanh tiến độ để sớm phê duyệt FID (quyết định đầu tư cuối cùng), từ đó làm cơ sở để dự án Lô B Ô Môn được triển khai đồng bộ.

Trong cuối tháng 6/2023, nhiều sự kiện ghi nhận sự chuyển biến tích cực liên quan đến lô B: 1) PVN nhận bàn giao hai dự án nhiệt điện (Ô Môn III & IV) từ EVN; 2) Thủ tướng chấp nhận gia hạn hợp đồng phân chia sản phẩm (PSC) đến năm 2049; 3) Gói thầu EPCI#1 thi công phần giàn xử lý trung tâm (Central Production Platform), hệ thống nhà ở (Living Quarter Platform) và tháp đốt khí (Flare Tower) với giá trị 1,1 tỷ USD đã được phê duyệt và giao cho Liên danh PVS và McDermott.

Đối với ngành sữa, trong 5 tháng 2023, giá trung bình WMP & SMP thế giới đã giảm gần 30% so với cùng kỳ. Mirae Asset kỳ vọng mức giảm của giá bột sữa nguyên liệu sẽ tác động rõ hơn lên biên lợi nhuận gộp các doanh nghiệp ngành sữa trong 2 quý cuối 2023, khi lượng tồn kho nguyên liệu giá cao được tiêu thụ hết. Trong 2024, Mirae Asset cho rằng giá sữa bột nguyên liệu sẽ tăng nhẹ trở lại khi nhu cầu tiêu dùng phục hồi.

Ngành ngân hàng, luận điểm đầu tư của Mirae Asset được chia thành hai chủ điểm chính như sau: Trong ngắn hạn, Mirae Asset ưa thích các ngân hàng có mức định giá tương đối hấp dẫn (TCB và MBB), hay có các chất xúc tác ngắn hạn như phát hành riêng lẻ (VPB và VCB) và khả năng phục hồi (VPB). Đối với chiến lược đầu tư trung và dài hạn, Mirae Asset ưu tiên chọn các ngân hàng có chiến lược kinh doanh thận trọng và kết quả kinh doanh bền vững trong nhiều năm trở lại đây như ACB và nhóm các ngân hàng quốc doanh với nhiều lợi thế trong huy động và cho vay kinh doanh.

Với ngành CNTT, Việt Nam vẫn phụ thuộc vào nguồn chip nhập khẩu và chưa tham gia nhiều vào chuỗi cung ứng chip. Nói cách khác, vẫn còn dư địa tăng trưởng cho các công ty có hàm lượng công nghệ cao và tiềm lực đầu tư lớn. Trong khâu thiết kế, một số doanh nghiệp như FPT, Viettel và CMG đã tiến hành nghiên cứu và FPT đã tham gia vào lĩnh vực thiết kế chip nhằm phục vụ nhu cầu nội địa. Trong khâu sản xuất, FPT đã sản xuất được ba dòng chip (gia công tại Hàn Quốc dưới thương hiện FPT) và nhận được đơn hàng xuất khẩu với quy mô 25 triệu chip (dự kiến xuất khẩu trong 2024-2025).

Về bất động sản, Mirae Asset nhận thấy hiện nay chủ đầu tư thường đưa ra các gói ưu đãi như chỉ đặt cọc 5% giá trị nhà, và chỉ trả 35% tổng giá trị khi giao nhà. Với lãi suất vay mua nhà vẫn ở mức cao, dao động quanh 12%/năm, Mirae Asset cho rằng thị trường vẫn còn nhiều khó khăn bất chấp những chương trình ưu đãi của chủ đầu tư. Ngoài ra, nhà đầu tư còn trong tâm lý chờ đợi lãi suất cho vay giảm mạnh hơn nữa khiến lực cầu hạn chế. Vì vậy, Mirae Asset kỳ vọng thị trường sẽ hồi phục vào cuối 2023 hoặc đầu 2024 khi các đợt cắt giảm lãi suất điều hành bắt đầu có tác động rõ nét đến lãi suất cho vay.

Cuối cùng là ngành khu công nghiệp, tổng vốn đăng ký FDI trong 5 tháng 2023 ghi nhận vượt trội với 5,26 tỷ USD (+27,8% so cùng kỳ). Chiến lược “Trung Quốc +1" sẽ mở ra cơ hội cho các khu công nghiệp miền Bắc. Nhiều dự án mới dự kiến cam kết sẽ đầu tư vào Việt Nam trong thời gian tới như LG (4 tỷ USD), Foxconn (300 triệu USD), ... Mirae Asset đánh giá cao tiềm năng thu hút đầu tư của các doanh nghiệp đầu ngành như IDC, VGC, KBC với quỹ đất lớn nằm tại các khu vực kinh tế trọng điểm.

 

 


Công ty CP Vincom Retail (mã chứng khoán VRE) vừa công bố Báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2023 theo chuẩn mực kế toán Việt Nam (VAS).

 Viet Advertising

Theo đó, tổng doanh thu thuần hợp nhất quý II đạt 2.173 tỉ đồng, tăng 17% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, hoạt động kinh doanh trung tâm thương mại (TTTM) ghi nhận doanh thu 1.943 tỉ đồng, tăng 7% so với cùng kỳ.

Trừ các khoản chi phí, Vincom Retail ghi nhận 1.001 tỉ đồng lợi nhuận sau thuế hợp nhất trong quý II, tăng hơn 29% so với cùng kỳ.

Lũy kế 6 tháng 2023, doanh thu thuần đạt 4.116 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 2.025 tỉ đồng, tăng trưởng lần lượt 28% và 76% so với cùng kỳ. Biên lợi nhuận thuần từ hoạt động cho thuê TTTM 6 tháng đạt 76%, tăng 4 điểm % so với cùng kỳ năm trước, là kết quả của tăng trưởng doanh thu, cơ cấu chi phí săn chắc, bộ máy vận hành linh hoạt, hiệu quả.


Vincom Retail gồm 83 TTTM tọa lạc tại các vị trí trung tâm đắc địa, có hoạt động kinh doanh khởi sắc

Theo Vincom Retail, trong bối cảnh thị trường bất động sản bán lẻ khan hiếm nguồn cung chất lượng mới, doanh nghiệp này tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động của các tài sản hiện hữu. Hệ thống mạng lưới của Vincom Retail gồm 83 TTTM tọa lạc tại các vị trí trung tâm trên khắp 44 tỉnh thành cả nước.

Các yếu tố như uy tín thương hiệu, mô hình TTTM hiện đại nằm ở vị trí đắc địa cùng đội ngũ quản lý vận hành chuyên nghiệp và luôn đón đầu xu hướng tiếp tục là nền tảng để Vincom Retail phục hồi nhanh.


Đại diện Vincom Retail cho biết sẽ tiếp tục tối ưu hóa mô hình vận hành, tìm kiếm và nghiên cứu các xu hướng tiêu dùng mới để giữ vững vị thế là nhà phát triển bất động sản bán lẻ hàng đầu tại Việt Nam và khu vực.

Về cổ phiếu, kết thúc phiên giao dịch ngày 27-7, cổ phiếu VRE của Vincom Retail được giao dịch ở mức 28.500 đồng.Nguồn Tin Việt.


Cổ phiếu MWG đã tăng gần 40% trong chưa đầy 2 tháng.

 Thị trường chứng khoán phiên cuối tuần giao dịch đầy khởi sắc với hàng loạt cổ phiếu bứt phá mạnh. Trong số đó, cổ phiếu MWG của Thế Giới Di Động gây bất ngờ khi tăng hết biên độ và nằm trong top đóng góp lớn nhất vào VN-Index.


Từ vùng đáy, MWG đã tăng gần 40% thị giá qua đó leo lên mức cao nhất trong 9 tháng kể từ cuối tháng 10 năm ngoái. Vốn hóa thị trường cũng theo đó tăng thêm 21.300 tỷ đồng sau chưa đầy 2 tháng, lên trên 76.800 tỷ đồng.Trong quá trình đi lên, “ông lớn” ngành bán lẻ hút tiền khá mạnh, thanh khoản cũng cải thiện đáng kể so với giai đoạn trước. Đặc biệt trong phiên 21/7, MWG còn khớp lệnh lên đến 11,7 triệu đơn vị, con số kỷ lục kể từ khi niêm yết năm 2014. Giá trị khớp lệnh tương ứng hơn 600 tỷ đồng.


Giai đoạn xấu nhất đã qua

Cổ phiếu MWG đi lên mạnh mẽ trong bối cảnh ngành bán lẻ đang đón nhận nhiều thông tin tích cực thời gian gần đây. Kể từ ngày 1/7/2023, hàng loạt các chính sách đã có hiệu lực, điển hình như việc giảm thuế VAT từ 10% xuống 8% đối với một số nhóm hàng hóa, tăng lương cơ bản lên 1,8 triệu đồng/tháng đối với 9 nhóm đối tượng,…

Trong một báo cáo mới đây, Chứng khoán DSC cho rằng những yếu tố xấu nhất của ngành bán lẻ đã qua đi, dự báo thời điểm cuối quý 3 sẽ là điểm rơi thích hợp cho các doanh nghiệp bán lẻ bứt phá sau khi có đủ thời gian thẩm thấu các chính sách, bên cạnh đó đây cũng là thời điểm mẫu iPhone mới được ra mắt, kỳ vọng sẽ giúp hoạt động mua sắm, bán lẻ ấm dần trở lại.

 Trong khi đó, SSI Research kỳ vọng lãi suất huy động sẽ giảm thêm 50-100 điểm cơ bản vào cuối năm. Bên cạnh đó, lãi suất cho vay dự kiến sẽ phần nào bắt kịp tốc độ cắt giảm lãi suất huy động trong nửa cuối năm 2023, qua đó giúp giảm bớt áp lực trả lãi vay mua nhà đối với người tiêu dùng. Đồng thời, sự phục hồi trong xuất khẩu (dự kiến vào quý 4/2023) sẽ giúp thúc đẩy tiêu dùng từ cuối năm 2023 đến năm 2024.

Bên cạnh đó, áp lực chi phí lãi vay của các doanh nghiệp bán lẻ sẽ lắng xuống trong nửa cuối năm 2023, cùng với đà giảm của lãi suất cho vay cũng như mức tồn kho thấp hơn. Tỷ suất lợi nhuận sẽ mở rộng trong nửa cuối năm 2023 nhờ cạnh tranh về giá cả bớt khốc liệt hơn và chi phí lãi vay thấp hơn.

Ngoài ra, MWG còn là công ty sẽ được hưởng lợi đáng kể từ sự hồi phục trong hoạt động giải ngân của các công ty tài chính tiêu dùng. Theo MWG, 30-40% doanh thu mảng ICT&CE đến từ mua hàng trả góp. Tuy nhiên, quá trình phục hồi diễn ra khá chậm do các ngân hàng vẫn ngại cho vay để giảm thiểu nợ xấu trong thời kỳ suy thoái kinh tế.

Nhưng quá trình phục hồi còn kéo dài

Dù đón nhận nhiều tín hiệu tích cực nhưng MWG vẫn còn phải đối mặt với nhiều thách thức trong ngắn hạn và quá trình hồi phục có thể sẽ kéo dài. Theo SSI Research, doanh thu của mảng ICT & CE của MWG vẫn có thể tiếp tục giảm trong quý 2 và 3, sau đó sẽ tăng dần từ quý 4/2023 đến hết năm 2024. Tỷ suất lợi nhuận của mảng này dự kiến sẽ cải thiện từ quý 3/2023 do cạnh tranh về giá bớt khốc liệt hơn và mức tồn kho thấp hơn.

Bên cạnh đó, MWG đặt mục tiêu Bách Hoá Xanh sẽ có lãi vào năm 2023 nhưng SSI Research cho rằng khó đạt được mục tiêu này trong bối cảnh người tiêu dùng có thể thích mua sắm ở chợ truyền thống hơn khi thu nhập bị giảm. Tuy nhiên, Bộ phần phân tích này cũng cho rằng mục tiêu tăng SKU hàng tươi sống là hướng đi đúng đắn cần theo đuổi để đạt điểm hòa vốn.

Thế Giới Di Động (MWG) khớp lệnh kỷ lục, cổ phiếu tăng kịch trần lên đỉnh 9 tháng - Ảnh 2.

Đồng quan điểm, BVSC cho rằng kết quả kinh doanh các quý còn lại của doanh nghiệp đầu ngành bán lẻ sẽ cải thiện so với quý 1 nhưng tiếp tục yếu hơn so với cùng kỳ. Theo dự phóng của CTCK này, lợi nhuận ròng năm 2023 của MWG có thể giảm 70% so với năm ngoái, xuống còn 1.231 tỷ đồng.

Tương tự, VCBS cho rằng MWG sẽ cần thêm thời gian để chứng minh được hiệu quả của chiến lược kinh doanh mới cũng như khả năng đưa chuỗi Bách Hóa Xanh đến điểm hòa vốn trong 2024. Tuy nhiên, VCBS cũng nhận định những gì xấu nhất về kết quả kinh doanh của doanh nghiệp này đã được phản ánh trong quý đầu năm.

 

Pinaco ghi nhận doanh thu 6 tháng đầu năm ở mức 1.813 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 77 tỷ đồng.

 
HĐQT CTCP Pin Ắc quy miền Nam (Pinaco, HoSE: PAC) vừa thông qua kết quả kinh doanh 6 tháng 2023 với doanh thu 1.813 tỷ đồng, đạt 97% kế hoạch 6 tháng. Lợi nhuận trước thuế cũng đạt 91% kế hoạch 6 tháng với 77 tỷ đồng.

Với kết quả đó, Pinaco lên kế hoạch quý 3 với doanh thu 946 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 40 tỷ đồng. Tương ứng kế hoạch doanh thu 9 tháng là 2.759 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 117 tỷ đồng.

Được biết, năm 2023, PAC đặt mục tiêu doanh thu 3.800 tỷ đồng và lợi nhuận 198 tỷ đồng, tỷ lệ cổ tức phấn đấu 15%. Kế hoạch đó của PAC ghi nhận doanh thu tăng 12% so năm 2022 và lợi nhuận xấp xỉ năm trước.
Như vậy, 6 tháng đầu năm, PAC thực hiện được 48% về doanh thu và 38% về lợi nhuận cả năm.

Năm 2023, Pinaco lên kế hoạch đầu tư dự án xây dựng nhà máy ắc quy tại khu công nghiệp An Phước với tổng diện tích 8,5 ha, tổng mức đầu tư dự kiến là 1.056 tỷ đồng.

Trên thị trường, cổ phiếu PAC hầu như không có giao dịch, bình quân chỉ hơn 10.000 đơn vị được sang tay mỗi phiên trong vòng 1 tháng qua. Do đó cổ phiếu ở quanh mức 30.450 đồng/cp, ghi nhận chỉ giảm gần 6% trong vòng 1 năm qua.

Minh An | 

Doanh Nhân Việt

Bitcoin là kênh đầu tư hiệu quả nhất nửa đầu năm 2023


Bitcoin tăng hơn 80% lên trên vùng 30.000 USD một đồng, cao hơn hẳn mức tăng của chứng khoán, vàng, dầu thô.Sau một năm 2022 đầy sóng gió với sự sụp đổ của sàn giao dịch FTX và hoạt công ty trong lĩnh vực tiền số, Bitcoin chỉ giao dịch quanh 16.600 USD một đơn vị vào đầu năm nay. Trong quý I, tiền số lớn nhất thế giới đã tăng hơn 70%, quý có lãi cao nhất kể từ quý I/2021.

Sang quý II, Bitcoin có nhiều biến động. Từ mức tăng một mạch lên trên 30.000 USD vào tháng 4 - thời điểm nhà đầu tư toàn cầu gấp rút tìm kênh trú ẩn sau vụ sụp đổ của hai ngân hàng Mỹ Silicon Valley Bank và Signature Bank. Sau đó, thị giá Bitcoin suy yếu khi Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) kiện Coinbase - sàn tiền số lớn nhất Mỹ và Binance - sàn tiền số lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, Bitcoin kịp phục hồi lên trên 31.400 USD mỗi đồng, cao nhất kể từ tháng 5/2022. Chốt lại, tiền số lớn nhất thế giới vẫn tăng 7% trong quý II. Tính chung so với đầu năm, Bitcoin tích lũy thêm 84,3% thị giá. Mức tăng trên vượt trội so với chứng khoán Mỹ, chứng khoán châu Âu, chứng khoán Nhật, vàng giao ngay...

Năm nay, bất chấp sự sụt giảm của nhiều kênh đầu tư trước các biến động vĩ mô, Bitcoin có nhiều đợt tăng giá bất ngờ, vượt ngoài dự đoán của các bên phân tích. Tiền số lớn nhất thế giới vượt 30.000 USD một đơn vị, gần như được duy trì từ suốt hai tuần qua. Cổ phiếu của các công ty có hoạt động kinh doanh và đầu tư gắn liền với tài sản kỹ thuật số cũng có thị giá tăng mạnh, nhiều mã đạt hiệu suất ba con số sau 6 tháng.

Diễn biến giá Bitcoin trong một năm qua.

Trong đợt tăng giá mới đây, CNN lý giải việc tham gia của các đại gia tài chính là một động lực lớn. Hồi giữa tháng 6, BlackRock - gã khổng lồ trong lĩnh vực quản lý tài sản toàn cầu, đăng ký thành lập một quỹ ETF Bitcoin. Sàn giao dịch tiền số EDX Markets - được các đại gia tài chính Charles Schwab, Fidelity Digital Assets và Citadel chống lưng, cũng hoạt động từ cuối tháng trước.

Nỗi sợ bị bỏ lỡ (FOMO) cũng là một phần nguyên nhân của các đợt tăng giá. Một số nhà đầu tư nhảy vào thị trường vì họ đang thấy những người khác gặt hái lợi ích từ đợt tăng giá đang diễn ra và muốn tham gia vào nó. Các nhà đầu tư kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ dừng tăng lãi suất, giúp tiền số hưởng lợi từ môi trường lãi suất thấp và là kênh trú ẩn khi ngành tài chính truyền thống biến động.

Dù vậy, Bitcoin vẫn đối mặt nhiều rủi ro thời gian tới. Trước hết, giới chức Mỹ luôn giữ quan điểm muốn siết kiểm soát lĩnh vực tiền số. Theo CoinDesk, ngoài việc kiện cáo hai sàn giao dịch lớn, SEC sẽ nắm trong tay "quyền sinh sát" lớn khi là đơn vị quyết định có phê duyệt quỹ ETF Bitcoin do BlackRock đăng ký hay không, dự kiến diễn ra vào tháng 8. Các bên quan sát đinh ninh, nếu SEC từ chối hồ sơ của BlackRock, thị trường tiền số lập tức lao dốc.

Dù tăng gần gấp đôi trong nửa đầu năm, khoảng cách giữa thị giá hiện tại với đỉnh hơn 60.000 USD của Bitcoin vẫn còn rất xa. Chưa kể, thị giá tăng nhưng khối lượng giao dịch tiền số nhìn chung đang ở mức thấp. CNBC dẫn dữ liệu của công ty nghiên cứu thị trường Kaiko cho thấy, thanh khoản của Bitcoin đã giảm 20% kể từ đầu năm nay. Còn theo trang web dữ liệu tiền số CoinGecko, khối lượng giao dịch hàng ngày của thị trường hiện ở mức khoảng 24 tỷ USD, giảm rõ rệt so với hơn 100 tỷ USD trong thời kỳ đỉnh giá hai năm trước. Các bên nhận định Bitcoin hiện rơi vào tình trạng trở thành sân chơi của các "cá voi" và hầu như không có nhà đầu tư cá nhân nào tích cực giao dịch nó.

  1. Vnindex

ITC: Các doanh nghiệp siêu nhỏ nên ưu tiên thương mại điện tử B2BTheo ITC, các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa nên ưu tiên thương mại điện tử B2B, lựa chọn kênh bán hàng phù hợp để có thể tham gia thị trường thương mại điện tử quốc tế.

Đây là lời khuyên đại diện Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC) đưa ra với các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs) hoạt động kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử tại Hội thảo trực tuyến “Tương lai của Thương mại điện tử B2B”, trong khuôn khổ Ngày doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME) thế giới.